บรรจุภัณฑ์ชั้นใน มีความสำคัญและมีความจำเป็นอย่างไรในการออกแบบ

บรรจุภัณฑ์ชั้นในมีความสำคัญอย่างไรในการออกแบบ

บรรจุภัณฑ์ชั้นใน มีความสำคัญและมีความจำเป็นอย่างไรในการออกแบบ  บรรจุภัณฑ์ชั้นใน(Inner Package) มีส่วนสำคัญในการดึงดูดใจผู้พบเห็น ให้เข้ามาดู หยิบ และตัดสินใจซื้อสินค้าในที่สุด เราจึงเน้นการออกแบบ บรรจุภัณฑ์ชั้นนี้ ให้มีรูปร่าง รูปทรง สีสัน และมีลวดลายที่โดดเด่น สวยงาม ซึ่งเป็นการช่วยเพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์นั้นๆ ค่ะ และนอกจากนี้ บรรจุภัณฑ์ชั้นในจะป้องกัน ไม่ให้ผลิตภัณฑ์ที่อยู่ภายในได้รับอันตราย และยังช่วยอำนวยความสะดวก ในการขนส่งอีกด้วย

 

บรรจุภัณฑ์ชั้นในเป็นบรรจุภัณฑ์ชั้นที่ 2 ซึ่งจะอยู่ถัดจากบรรจุภัณฑ์ชั้นแรก หรือบรรจุภัณฑ์เฉพาะหน่วย ไม่ได้สัมผัสกับผลิตภัณฑ์โดยตรง โดยจะเป็นส่วนที่ห่อหุ้ม บรรจุภัณฑ์เฉพาะหน่วยไว้ ซึ่งความสำคัญของบรรจุภัณฑ์ชั้นในนี้ มันถูกออกแบบขึ้นมา เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้บรรจุภัณฑ์เฉพาะหน่วย และผลิตภัณฑ์ที่อยู่ภายใน ไม่ให้ได้รับอันตราย ทั้งจากอุณหภูมิ แสงแดด อากาศ น้ำ ความชื้น และการกระทบกระเทือน  แถมยังต้องคำนึงถึงการขนส่ง ที่ต้องช่วยอำนวยความสะดวกในการขนส่ง สามารถขนส่งได้ง่าย ไม่ก่อให้เกิด ความเสียหายระหว่างการขนส่ง

 

หลายคนอาจจะยังสงสัยกันอยู่ ใช่ไหมคะว่า แล้วบรรจุภัณฑ์ชั้นในมีอะไรบ้าง ส่วนไหนที่เรียกว่า บรรจุภัณฑ์ชั้นในและมันมีรูปร่าง หน้าตา อย่างไร grafic buffet ก็จะขอยกตัวอย่างมา อธิบายให้เพื่อนๆ ได้ทำความเข้าใจกันมากขึ้นนะคะ ใครอยากรู้แล้ว ก็ตามมาเลยคร้า

ความหมายของบรรจุภัณฑ์ชั้นใน ก็อย่างที่อธิบายในข้างต้นไปแล้วนะคะ ว่า บรรจุภัณฑ์ชั้นในนี้ เป็นบรรจุภัณฑ์ชั้นที่ 2 ซึ่งอยู่ถัดจากบรรจุภัณฑ์เฉพาะหน่วย  หรือห่อหุ้มบรรจุภัณฑ์เฉพาะหน่วย  ไว้นั่นเอง ดังนั้นบรรจุภัณฑ์นี้ มันจึงเป็นทั้งส่วนที่คอยปกป้องผลิตภัณฑ์ไม่ให้ได้รับความเสียหาย และยังเป็นส่วนที่ต้องถูกออกแบบ ให้สวยงาม โดดเด่นดึงดูดผู้คนให้มาสนใจ และยังต้องช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าของเราได้อีกด้วย โดยบรรจุภัณฑ์ชั้นใน ได้แก่ความหมายของบรรจุภัณฑ์ชั้นใน

 

  • กล่องบรรจุครีม  เครื่องสำอางต่าง ๆจะเห็นได้ว่า บรรจุภัณฑ์เฉพาะหน่วย ก็จะเป็นหลอดครีม ขวดเซรั่ม หรือตลับบรรจุเครื่องสำอางต่างๆ ส่วนบรรจุภัณฑ์ชั้นในก็คือ กล่องกระดาษที่นำมาห่อหุ้ม บรรจุภัณฑ์อักชั้นนั่นเองค่ะ
  • กล่องบรรจุอาหารเสริม โดยบรรจุภัณฑ์ชั้นในนี้ จะบรรจุซองอาหารเสริมไว้อยู่ภายใน อาจจะ 6 ซอง 10 ซอง หรือ 12 ซอง เป็นต้น
  • บรรจุภัณฑ์ถุงข้าวนี้ บรรจุภัณฑ์ชั้นในจะออกแบบเป็นถุงกระดาษ ที่ห่อหุ้มข้าวสาร ซึ่งห่อหุ้มด้วยพลาสติกซีลอีกชั้น

 

บรรจุภัณฑ์ชั้นในเป็นกล่องแซนวิช ที่ภายในบรรจุแซนวิช ที่หุ้มด้วยพลาสติก ซึ่งเป็นบรรจุภัณฑ์เฉพาะหน่วยนั่นเอง

สำหรับการออกแบบบรรจุภัณฑ์ชั้นในนี้ เราจะใช้หลัก ในการออกแบบ ดังนี้ค่ะ

ต้องไม่ส่งผลกระทบต่อผลิตภัณฑ์ที่อยู่ภายใน ซึ่งเราจะต้องคำนึงถึง วัสดุที่เรานำมาใช้ทำบรรจุภัณฑ์ในชั้นนี้ค่ะ โดยวัสดุนั้นจะต้องไม่ทำปฏิกิริยาต่อผลิตภัณฑ์ ที่อาจจะทำให้เกิดอันตรายต่อผู้ใช้ และผู้บริโภค สามารถป้องกันสิ่งต่างๆจากภายนอกไม่ให้ซึมเข้าสู่ ภายในบรรจุภัณฑ์ได้ และรูปร่าง หรือรูปทรงของบรรจุภัณฑ์นี้ ก็จะต้องมีความเหมาะสม ไม่บิดเบี้ยว แตกหัก เสียรูปทรงได้ง่าย ในระหว่าง การขนส่ง และการใช้งาน

ต้องมีความสวยงาม โดดเด่นน่าดึงดูดใจ เพราะสินค้าของเรา จะขายได้หรือไม่นั้น บรรจุภัณฑ์ชั้นใน ก็จะต้องดึงดูดใจผู้พบเห็น ให้มาสนใจในสินค้าของเรา และบรรจุภัณฑ์ที่สวย ดูหรูหรา มีสไตล์ ก็จะช่วยเพิ่มมูลค่าให้สินค้าของเราอีกด้วยค่ะ โดยในการออกแบบนั้น เราจะต้องสื่อความหมายของสินค้า ให้โดนใจ เข้าใจในผลิตภัณฑ์ และแสดงถึงภาพพจน์ เช่น วิธีใช้ ส่วนประกอบ และเครื่องหมายการค้า ของผลิตภัณฑ์

 

เป็นยังไงบ้างค่ะ เพื่อนๆคงจะพอเข้าใจกันแล้วนะคะว่า บรรจุภัณฑ์ชั้นใน คืออะไร มีความสำภัณฑ์ต่อผลิตภัณฑ์ของเรายังไง  และเรามีหลักในการออกแบบบรรจุภัณฑ์ประเภทนี้อย่างไรบ้าง ประเภทของบรรจุภัณฑ์นั้นยังมีอีกมากมาย และหลากหลายประเภท ซึ่งก็จะขึ้นอยู่กับ หลักเกณฑ์ในการแบ่งนั่นเองค่ะ หวังว่าเพื่อนๆ คงจะได้ใช้เป็นแนวทาง ในการศึกษา และออกแบบบรรจุภัณฑ์ ในครั้งต่อไปกันนะคะ

 

 

 

 

 

 

 

 

Total Page Visits: 37 - Today Page Visits: 0