บรรจุภัณฑ์ชั้นนอก มีความสำคัญอย่างไรต่อสินค้าของเรา

บรรจุภัณฑ์ชั้นนอก มีความสำคัญอย่างไรต่อสินค้าของเรา

บรรจุภัณฑ์ชั้นนอก มีความสำคัญอย่างไรต่อสินค้าของเรา บรรจุภัณฑ์ชั้นนอกเป็น บรรจุภัณฑ์ที่เป็นหน่วยรวมขนาดใหญ่ของผลิตภัณฑ์ ที่ต้องการซื้อแบบเหมาะยกลัง หรือยกแพ็ค ในราคาส่ง ซึ่งใช้อำนวยความสะดวก ในการขนส่งสินค้า ช่วยเก็บรักษา ป้องกันสินค้าไม่ให้ได้รับความเสียหาย บรรจุภัณฑ์ประเภทนี้จึงไม่เน้นความสวยงาม หรือโดดเด่นมากนัก มักไม่นิยมนำมาตั้งโชว์สินค้า แต่จะเน้นความคงทน มีรูปทรงที่เหมาะแก่การขนทรง และจะแสดงข้อมูลของ ผลิตภัณฑ์เช่น แบรนด์ ที่ตั้งของโรงงาน หรือบริษัท รหัสสินค้า เลขที่ และสถานที่ เพื่อให้ง่ายต่อการตรวจสอบ และสามารถขนส่งถึงเป้าหมายอย่างถูกต้อง

เรามาทำความรู้จักกับ บรรจุภัณฑ์ชั้นนอก กันก่อนนะคะ บรรจุภัณฑ์ชั้นนอก เป็นบรรจุภัณฑ์ที่จะห่อหุ้มบรรจุภัณฑ์เฉพาะหน่วย และบรรจุภัณฑ์ภายในไว้ชั้นนอกสุด โดยจะบรรจุผลิตภัณฑ์ไว้แบบเป็นโหล หรือเป็นแพ็ก หรือยกลัง ซึ่งส่วนมากบรรจุภัณฑ์ชนิดนี้ ผู้ซ้อจะไม่ค่อยได้เห็นกันมากนักค่ะ เพราะจะไม่นำมาโชว์บนชั้นวางสินค้า จะนิยมเก็บไว้เป็นสต๊อกสินค้า ของร้านค้า ยกเว้นว่าผู้ซื้อจะซื้อสินค้าเป็นจำนวนมาก แบบเหมาโหล หรือเหมายกลัง ซึ่งสินค้าก็จะมีราคาที่ถูกกว่า ซื้อเป็นชิ้น หรือได้ราคาส่งนั่นเองค่ะ

หลักการออกแบบบรรจุภัณฑ์ชั้นนอก สำหรับหลักในการออกแบบบรรจุภัณฑ์ชั้นนอกนั้น เค้าจะเน้นเรื่องการขนส่งค่ะ ซึ่งการเลือกวัสดุในการออกแบบจึงเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด โดยจะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของผลิตถัณฑ์ภายใน ที่จะช่วยปกป้องไม่ให้ได้รับความเสยหาย ซึ่งจะเน้นเรื่องความแข็งแรง คงทน  ต่อการเคลื่อนย้าย ป้องกันแสง กันน้ำ ความร้อน อุณหภูมิ และสารเคมีต่างๆได้ดี รูปร่างรูปทรง จับกระชับ น้ำหนักเบา ง่ายต่อการขนส่ง เคลื่อนย้าย ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายต่อการขนส่ง และจะต้องแสดงข้อมูลของผู้ผลิต และผู้รับได้อย่างชัดเจน เพื่อให้สามารถจัดส่งได้ ถูกต้องตรงตามเป้าหมาย

ลักษณะของบรรจุภัณฑ์ชั้นนอก บรรจุภัณฑ์ชั้นนอกจะถูกออกแบบโดย การเลือกใช้วัสดุที่มีความแข็งแรง คงทน น้ำหนักเบา และง่ายต่อการขนส่ง ซึ่งลักษณะของบรรจุภัณฑ์ประเภทนี้ส่วนใหญ่ จะใช้วัสดุที่เหมือนๆกัน เช่น

กระดาษลูกฟูก  เป็นวัสดุที่มีน้ำหนักเบา แต่มีความคงทน และยังประหยัดค่าใช้จ่ายอีกด้วยค่ะ โดยกระดาษลูกฟองนี้ จะมีความหนา และประโยชน์ ที่แตกต่างกันไป คือ  กระดาษลูกฟูก 2 ชั้น จะช่วยในการกันกระแทก มักใช้กับสินค้าที่อาจแตกหัก หรือเสียหายได้ง่าย กระดาษลูกฟูก 2 ชั้น จะไม่เน้นความแข็งแรงมากค่ะ ซึ่งจะใช้กับสินค้า ที่มีน้ำหนักปานกลาง และกระดาษลูกฟูก 5 ชั้น จะใช้ผลิตภัณฑ์ที่ต้องการปกป้องสูง แตกร้าว หักง่าย หรือมีน้ำหนักมาก อย่างเช่นพวกแก้ว หรือกระเบื้องค่ะ

กล่องกระดาษ กล่องไดคัท วัสดุนี้อาจจะไม่ทนทาน และแข็งแรงเหมือนกับกระดาษลูกฟูก แต่มีความสวยงามมากกว่ากระดาษลังค่ะ เพราะพื้นผิวเรียบ จึงสามารถพิมพ์ได้ง่าย และสวยงาม นิยมนำมาทำเป็นบรรจุภัณฑ์ ของผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำหนักเบา เช่น ขนม ผ้า พลาสติก เป็นต้น บรรจุภัณฑ์ประเภทนี้มีน้ำหนักเบา ขนส่งง่าย และมีความสวยงาม มีข้อมูลของสินค้าที่ชัดเจน

กล่องลังไม้อัด เป็นบรรจุภัณฑ์ที่มีน้ำหนักค่อนข้างมาก  แต่มีความแข็งแรงและคงทนมากๆค่ะ มีความสวยงาม และช่วยเพิ่มมูลค่าของสินค้า ได้เป็นอย่างดีคะ แต่ในการขนส่งอาจจะหนักมากกว่า ลังกระดาษลูกฟูก และกล่อ

งกระดาษ นิยมนำมาใช้ในการบรรจุ ผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำหนักมาก แต่อาจจะเสียหายได้ง่าย เมื่อได้รับแรงกระแทกค่ะ เช่น ต้นไม้ขนาดเล็ก ที่อยู่ในกระถาง หรือถุงปลูก ขนส่งเฟอร์นิเจอร์ ขนส่งเครื่องดื่มบรรจุขวดแก้ว ผลิตภัณฑ์พวกแก้วจำนวนมาก หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่อาจเสียหาย ต่อการกระแทก ในขณะขนส่งได้

เพื่อนๆ คงจะเห็นกันแล้วนะคะ ว่าบรรจุภัณฑ์ชั้นนอก มีความสำคัญอย่างไรต่อสินค้าของเรา ซึ่งแม้ผู้ซื้อจะไม่ค่อยได้พบเห็นบรรจุภัณฑ์ประเภทนี้ และอาจจะไม่ได้ช่วยดึงดูดใจ ให้คนมาสนใจ และตัดสินใจซื้อสินค้าของเราในที่สุด แต่บรรจุภัณฑ์ชั้นนอกก็มีความสำคัญในการปกป้องสินค้าของเรา ให้ถึงมือผู้รับอย่างปลอดภัยนั่นเองค่ะ

Total Page Visits: 945 - Today Page Visits: 0