ทำ SEO ให้ติดอันดับ ในการสร้างเว็บไซต์ ขึ้นมา

ทำ SEO ให้ติดอันดับ ในการสร้างเว็บไซต์ ขึ้นมา

ทำ SEO ให้ติดอันดับ ในการสร้างเว็บไซต์ ขึ้นมา ขึ้นมา ไม่ว่าจะจ้าง บริษัท รับออกแบบเว็บไซต์หรือจะเป็นคนทำเว็บไซต์ด้วยตนเอง เมื่อจัดทำเว็บไซต์เสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปของการมีเว็บไซต์คือ ช่องทางทำให้เว็บไซต์ของเราเป็นที่รู้จัก ซึ่งในปัจจุบันมีหลายวิธี แต่วิธีที่ได้ผลอย่างยังยืนและถาวรมากที่สุดนั้นคือ

ทำ SEO ให้ติดอันดับ ในการสร้างเว็บไซต์ ขึ้นมา

การทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับ Google โดยธรรมชาติ หรือ การทำ SEO โดยธรรมชาตินั้นเอง สำหรับทำให้เว็บไซต์เข้าไปติดอันดับในการค้นหาของทาง Google อย่างแรกเราจะต้องปรับแต่งเว็บไซต์ของเราให้ตรงตามคีย์เวิร์ดที่เราต้องการ นั้นคือการปรับ Title tag

การปรับ Title tag เป็นการปรับแต่งข้อความที่ปรากฏอยู่บนแทบบราวเซอร์ที่แสดงบนบาร์ ถือว่าเป็นการทำ SEO โดยธรรมชาติอย่างหนึ่ง แต่การปรับ Title tag จะต้องให้สอดคล้องกับเว็บไซต์ของเรา ซึ่งเหมือนเป็นข้อความแรกที่ผู้เข้าเว็บไซต์รู้ว่าเว็บไซต์ของเรานั้นเกี่ยวกับอะไร ในการปรับแต่งข้อความของ Title tag จะต้องให้มีข้อความที่มีความยาวพอดี ไม่สั้นไปและไม่ยาวจนเกินไป ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะเขียนข้อความลงไปประมาณ 60-70 ตัวอักษร สำหรับข้อความจะต้องอ่านเข้าใจง่ายและสื่อความหมายได้ตรง และไม่ควรใช้คำซ้ำๆมากจนเกินไป และจะต้องเรียงลำดับความสำคัญของ คีย์เวิร์ดที่เราต้องการให้ติดอันดับใน Google อย่างเช่น เราต้องการให้คำค้นหา เสื้อผ้าแฟชั่น แล้วเจอเว็บไซต์ของเรา คำว่าเสื้อผ้าแฟชั่นถือว่าเป็นคำหลักจึงจำเป็นต้องขึ้นก่อน โดยมีข้อความที่ว่า “จำหน่ายเสื้อผ้าแฟชั่นเกาหลี ราคาถูก มีคุณภาพ” เป็นต้น จะเห็นได้ว่าคำหลักนั้นขึ้นก่อน ส่วนคำรองอย่าง “แฟชั่นเกาหลี” เราก็ได้คีย์เวิร์ดนี้ด้วย  อีกทั้งยังได้คีย์ จำหน่ายเสื้อผ้าราคาถูก เสื้อผ้าเกาหลี ที่จะตามมาในอนาคต ซึ่งจะต้องใช้เทคนิคในการดันคำดังกล่าวขึ้นมาด้วย

การปรับแต่ง Title tag ไม่ใช่เป็นเรื่องยาก แต่หลายคนก็ลืมในส่วนนี้ไป ซึ่งการปรับแต่งประเภทนี้ถึงแม้จะเห็นผลช้าหน่อยแต่รับรองเลยว่าเมื่อติดแล้วค่อนข้างที่จะลงยาก แต่สำหรับใครที่ต้องการการโปรโมทเว็บไซต์อย่างรวดเร็ว ก็คงจะต้องใช้บริการที่เสียค่าใช้จ่ายอย่าง Google adword ซึ่งราคาของคีย์จำพวกนี้ รับรองว่าราคาสูงพอสมควรถ้าทุนไม่หนาก็อย่าเสี่ยงเลยดีกว่า แต่ถ้าใครที่มีทุนมากหน่อยก็สามารถทำทั้งสองอย่างควบคู่ไปด้วย ซึ่งอย่างแรกใช้เป็นการโปรโมทระยะยาว อย่างที่สองใช้เป็นการโปรโมทระยะสั้น เมื่อคีย์ที่ต้องการติดแล้วก็เลิกโฆษณากับ Google adword ไปเลยก็ได้

สำหรับการทำ SEO มีหลายเทคนิคหลายขั้นตอน ซึ่งการที่จะให้ติดอันดับไม่ใช่เรื่องง่าย จะต้องอาศัยผู้มีประสบการณ์ ถ้าใครที่ต้องการจะทำ SEO ให้กับเว็บไซต์ติดต่อปรึกษากับทาง กราฟฟิก บุฟเฟ่ต์ ก็ได้

บนโลกออนไลน์ในยุคปัจจุบันที่ใครหลายคนหันเข้ามาสร้างพื้นที่ด้วยการทำเว็บไซต์ของตัวเองเพื่อเป็นการโปร โมทธุรกิจให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น แต่รู้หรือไม่ว่าธุรกิจบนโลกออนไลน์นั้นแข่งกันดุเดือดเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะร้านค้าออนไลน์ทั้งหน้าใหม่และหน้าเก่า ที่กระโดดเข้ามาใช้อินเทอร์เน็ตเป็นช่องทางในการเพิ่มโอกาสการขายมากยิ่งขึ้น การโปรโมทในปัจจุบันก็มีหลายช่องทาง แต่ช่องทางที่ยังได้รับความนิยมอยู่ไม่จางหายไปนั้นคือ การทำ SEO และการทำโฆษณา Google Adwords

ทำไม่ต้องทำโฆษณากับ 2 ช่องทางนี้ เนื่องจากปัจจุบัน life style ของคนเรานั้นเปลี่ยนไปเป็นอย่างมาก อยากรู้อะไร อยากหาอะไร ก็ค้นหาจากทางเว็บไซต์ Search Engine อย่างเว็บไซต์ Google ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่ให้การค้นหาที่มีประสิทธิภาพสูงมากและในหนึ่งวันก็มีคนเข้าไปใช้หลายล้านคน ทำให้หลายธุรกิจ หลายบริษัท ใช้เว็บไซต์ Search Engine ของทาง Google เป็นตัวโปรโมทธุรกิจของตนเองให้ได้รับรู้

แต่การจะนำธุรกิจเข้ามาไว้บนหน้าเว็บไซต์ Google ไม่ใช่เรื่องง่าย จะต้องมีการปรับแต่งการทำงานของเว็บไซต์ให้สอดคล้องกับกฎเกณฑ์ของทาง Google ซึ่งในปัจจุบันหลายธุรกิจได้มีการทำ SEO ขึ้นมาเพื่อผลักดันให้เว็บไซต์เข้าไปอยู่ในหน้าแรกๆให้ได้เร็วที่สุด สำหรับการทำ SEO กับการทำ Adwords นั้นมีข้อแตกต่างกันอยู่พอสมควร วันนี้กราฟฟิกบุฟเฟ่ต์จะมาไขข้อแตกต่างการโปรโมทเว็บไซต์ทั้ง 2 แบบให้ได้เข้าใจกัน

เริ่มต้นจากการทำ SEO เสียก่อน การทำ SEO เป็นการดันอันดับของเว็บไซต์ให้ขึ้นไปอยู่หน้าแรกของ Google ทำไมจะต้องไปอยู่หน้าแรก อย่างที่เกริ่นไปแล้วว่าการค้นหาบนเว็บไซต์มีความนิยมเป็นอย่างมากและมีผู้ค้นหามากมาย ซึ่งถ้าธุรกิจใดสามารถไปติดหน้าแรกของเว็บไซต์ Google ได้ จะช่วยเพิ่มโอกาสในการขายได้มากขึ้น แต่การทำ SEO จะต้องใช้ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในการดัน เพราะเนื่องมาจากการทำ SEO ให้เว็บไซต์นั้น เป็นการทำให้เว็บไซต์ติดหน้าแรกอย่างรวดเร็วกว่าเดิม เช่น มีเว็บไซต์ใหม่ที่เพิ่งจัดทำขึ้นมา กว่าจะใช้เวลาติดในหน้าแรกของ Google จะต้องใช้เวลา 2-3 ปี โดยที่การทำ SEO ให้กับเว็บไซต์ใหม่นั้น จะทำให้เว็บไซต์ติดหน้า Google ในระยะเวลา 1 ปี หรืออาจจะน้อยกว่า ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับชนิดของเว็บไซต์ด้วยว่าอยู่ในหมวดหมู่ใด

ซึ่งการทำ SEO ข้อเสีย คือ เป็นการโปรโมทที่ต้องใช้ระยะเวลาในการดันอันดับค่อนข้างนาน อาจจะใช้เวลาดัน 3-6 เดือนถึงจะเห็นผล แต่เมื่อติดหน้าแรกไปแล้ว จะไม่ตกอันดับในเวลาที่เร็วจนเกินไปและยังคงอยู่แบบนั้น จนกว่าจะมีเว็บไซต์ใหม่เข้ามาแทนที่ยังมีการโปรโมทอีกหนึ่งช่องทางของเว็บไซต์ค้นหาออนไลน์ Google นำมาบอกกัน นั้นคือ Adwords หรือ Google Adwords Google Adwords เป็นการทำโฆษณา โปรโมท ผ่านเว็บไซต์ Google โดยตรง โดยที่เราไม่ต้องไปปรับโครงสร้างใดๆในเว็บไซต์ เพียงแค่นำคำที่ต้องการให้ค้นหาเจอนั้นไปประมูลราคาในหน้าแสดงผลของทาง Google เพียงเท่านี้เว็บไซต์ของคุณก็ขึ้นหน้าแรกๆได้แล้ว โดยพื้นที่ที่เว็บไซต์โชว์โฆษณาอยู่นั้น จะอยู่ด้านบนสุด อันดับ 1-3 และอันดับ 4-10 จะอยู่ด้านขวามือ บางครั้งถูก Random ไปโชว์อยู่ท้ายสุดของเว็บไซต์ก็มี และมีข้อความต่อท้ายที่ติดป้ายเหลืองว่า “โฆษณา” ข้อดีของการทำ Google Adwords คือใช้เวลาติดในหน้าแรกเพียงแค่ 15 นาที ซึ่งเว็บไซต์ใหม่ก็สามารถโปรโมทได้เลย ไม่ต้องรอ 3-6 เดือนเหมือน SEO ส่วนข้อเสียนั้น ถ้าคำค้นหา เป็นคำที่นิยมมาก ก็จะเสียค่าใช้จ่ายในการประมูลเพิ่มขึ้น เช่น คำว่า เสื้อผ้าแฟชั่น  เป็นคำยอดฮิต ทำให้การประมูลของคำๆนี้มีราคาสูงยิ่งถ้าอยากให้เว็บไซต์ ติด 1-3 อันดับก็ต้องเพิ่มค่าใช่จ่ายเข้าไปอีก สำหรับการเสียค่าใช่จ่ายนั้น จะเสียก็ต่อเมื่อมีคนคลิกเว็บไซต์ของเราเข้ามาชม หรือเสียเป็นรายคลิกนั้นเอง  นอกจากนี้การ Google Adwords เรายังสามารถควบคุมเวลา ค่าใช่จ่าย และเพิ่มคำที่ต้องการ โฆษณาได้ ผิดจากการทำ SEO ซึ่งเมื่อทำโฆษณาคำๆนั้นไปแล้ว ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ แต่ถ้าจะเพิ่มก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเข้าไปอีก

สำหรับการโปรโมทเว็บไซต์ทั้ง 2 แบบ ผ่าน SEO และ Adwords นั้นถ้าเป็นเว็บไซต์ใหม่ แนะนำให้ทำควบคู่กันไป เพราะเนื่องจากการทำ SEO ต้องใช้ระยะเวลา เราก็ทำ Adwords โปรโมทในเบื้อต้นก่อน เมื่อ SEO ติดอันดับแล้วค่อยยกเลิกการทำ Adwords สำหรับท่านที่สงสัยว่า Adwords สามารถควบคุมได้ทำไม ไม่ทำ Adwords อย่างเดียว และใช้เวลาไม่นานด้วย บางคีย์ที่เป็นคีย์ยอดฮิต การทำ Adwords ค่าใช่จ่ายค่อนข้างสูงพอสมควรเมื่อเทียบกับการชำระไปในแต่ละปี โดยเฉพาะการติดในหน้าแรก และถ้าไม่จ่ายเว็บไซต์ของเราก็หายไปทันทีเหมือนกัน ถ้านำเงินก้อนนั้นมาทำ SEO ถึงใช้เวลาในการทำสักหน่อยแต่เมื่อติดแล้ว เว็บไซต์ของเราก็จะอยู่หน้าบน Google ไปอีกหลายปีเลยละ

#ทำ SEO ให้ติดอันดับ ในการสร้างเว็บไซต์ ขึ้นมา

Total Page Visits: 1939 - Today Page Visits: 1