ทำเว็บไซต์ ให้เกิดความประทับใจแรก

ทำเว็บไซต์ ให้เกิดความประทับใจแรก

ทำเว็บไซต์ ให้เกิดความประทับใจแรก หากลูกค้าเพิ่งจะเข้ามาหาเว็บไซต์ของคุณเป็นครั้งแรก หน้าแรกๆที่ลูกค้าจะเข้าไปดูก็คือ หน้าของ About us ซึ่งเป็นหน้าที่บ่งบอกตัวตนของเว็บไซต์หรือธุรกิจของคุณได้เป็นอย่างดี หากการออกแบบเว็บไซต์ทำมาไม่ดี ทำให้การแสดงผลของหน้า About us ช้าละก็ บรรดาลูกค้าหรือผู้เข้าชมเว็บไซต์คงต้องโบกมือลา บ๊าย บาย แน่นอน

ทำเว็บไซต์ ให้เกิดความประทับใจแรก

เคล็ดลับการสร้างหน้า About us ให้แข็งแกร่งและคล่องตัว
เล่าเรื่องราว – ควรให้รายละเอียดเบื้องหลัง ความเป็นมาของตัวธุรกิจ ว่าอยู่ที่ไหนหรือให้เหตุผลว่าทำไมคุณถึงต้องก่อตั้งธุรกิจนี้ขึ้นมา
ใช้ข้อเท็จจริงเพื่อสนับสนุนคำพูดของคุณ – ไม่ควรใช้คำพูดพื้นๆ ประมาณว่า เรามีทีมสนับสนุนที่สุดแสนจะวิเศษ หรือ เรามีสินค้าที่ไม่มีใครเหมือน แต่ควรใช้คำพูดที่แสดงถึงแต่ความเป็นจริงซึ่งคุณต้องสามารถหาข้อมูลหรือหลักฐานมาสนับสนุนหรือเป็นข้อมูลที่สามารถพิสูจน์ได้
ต้องจริงใจ – อย่าพยายามเป็นในสิ่งที่คุณหรือธุรกิจของคุณไม่ได้เป็น ถ้าคุณมีทีมงานที่มีขนาดเล็กกระจ้อยร่อยหรือทำเพียงลำพังด้วยตัวคุณคนเดียว อย่าไปหลอกลูกค้าว่าคุณมีทีมงานมากมายหรือเป็นองกรณ์ขนาดใหญ่บิ๊ก คุณต้องใช้ความจริงบนหน้า About us ใช้วิธีการอธิบายถึงผลประโยชน์ของการทำงานด้วยทีมงานขนาดเล็กๆของคุณเพื่อตัวธุรกิจของคุณเองและต่อตังลูกค้าด้วย
แสดงให้เห็นถึงความเชี่ยวชาญของคุณ – รวบรวมรางวัลต่าง ผลงาน ผลการทดสอบ ใบประกาศเกียรติคุณหรือสื่อมวลชนที่พูดถึงเกี่ยวกับตัวธุรกิจของคุณ สิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวบ่งบอกว่าคุณมีความเชี่ยวชาญแค่ไหนในสาขาของคุณเอง สิ่งสำคัญที่สุด คือ อย่าคุยโโอ้อวดในความสำเร็จเพราะจะทำให้ความสำเร็จนั้นดูด้อยค่าลงไปทันที
ใช้รูปถ่ายตัวจริง – ใช้รูปของคุณในขณะทำงานที่ดูเป็นธรรมชาติ ดูไม่จัดฉาก จะช่วยเพิ่มพลังการสื่อสารได้อย่างมาก
สุดท้ายแล้ว อย่าลืมใส่ข้อมูลพวกบุคลิกภาพที่แสดงถึงการมีความสุขหรือการมีอารณ์ขัน ความสนุกของตัวคุณลงในหน้า About us ด้วย เพราะลูกค้าหรือผู้เข้าชมเว็บไซต์จะรู้สึกประทับใจและชื่นชอบคุณและจะเป็นการทำให้พวกเขาเหล่านั้นอยากที่จะรู้จักคุณหรือธุรกิจของคุณมากขึ้นไปอีก

หลายคนต้องการ ทำเว็บไซต์ให้สวยงามและโดดเด่น ออกมาเป็นที่ประทับใจสำหรับผู้เข้าชม เพราะเมื่อเว็บไซต์ที่ผู้ชมเข้ามาในครั้งแรกแล้วรู้สึกประทับใจ ก็สามารถตัดสินได้เลยว่าครั้งหน้าจะกลับมาเยี่ยมชมเว็บไซต์อีกหรือเปล่า ฉะนั้นการจัดทำเว็บไซต์ออกมานั้นจะต้องเกิดความผิดพลาดน้อยที่สุด ซึ่งทางกราฟฟิกบุฟเฟ่ต์จะนำเสนอข้อผิดพลาดของการจัดทำเว็บไซต์ในแบบคร่าวๆให้ได้รู้ดังต่อไปนี้

• ในเรื่องของการโหลดหน้าเว็บไซต์ ซึ่งแน่นอนว่ามีผลต่อผู้เข้าชมเว็บไซต์เป็นอย่างมาก ถ้าเว็บไซต์ของเราโหลดนาน อาจจะทำให้ผู้เยี่ยมชมหันไปใช้เว็บไซต์ที่อื่น เพราะเนื่องมากจากการใช้งานของคนในปัจจุบันย่อมจะต้องมีความรวดเร็ว และเข้าถึงข้อมูลที่ต้องการได้เร็วที่สุด ลองนึกภาพถ้าเป็นคุณไปท่องเว็บไซต์แห่งหนึ่ง ในหน้าเว็บไซต์ก็โหลดนานเพราะรูปภาพมากมาย พอเข้ามาแล้วกว่าจะพบข้อความหรือข้อมูลที่ต้องการจะต้องเปิดหลายหน้า เป็นต้น
• ในเรื่องของสีสันของเว็บไซต์ แน่นอนว่าถ้าสีสันไม่น่าเหมาะให้มองให้อ่านตัวอักษร ก็จะทำให้เว็บไซต์ของคุณดูน่าเบื่อและไม่น่าเข้ามาอย่างแน่นอน โดยเฉพาะตัวอักษรที่มีขนาดเล็กเกินไป ใหญ่เกินไป และสีสันที่แสบตา เวลาอ่านจะต้องเพ่งจนตาลาย แบบนี้ทำให้หมดอารมณ์ในการท่องเว็บไซต์อย่างแน่นอน
• เนื้อหาและข้อความ ซึ่งสิ่งนี้เองที่หลายเว็บไซต์มองข้าม อย่างเพิ่งคิดว่าเนื้อหาไม่ใช่สิ่งที่ผิดพลาดของการจัดทำเว็บไซต์ เพราะถ้าเนื้อหามีความยาวมากเกินไป มีการใช้ตัวอักษรผิดบ่อยๆ ก็อาจจะทำให้ผู้เข้าชมน่าเบื่อและไม่อยากกลับเข้ามาอ่านอีกต่อไป ฉะนั้นข้อความหรือเนื้อหาจะต้องมีความกระชับ กรทัดรัดได้ใจความ อย่างน้อยก็ไม่เกินครึ่งหน้ากระดาษ A4 ตัวอักษรจะต้องมีความพอดีอย่างที่กล่าวไปแล้ว ไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป
• การใส่เสียงเพลงประกอบ สิ่งนี้เป็นสิ่งที่ทำให้รำคาญมาเป็นอันดับต้นๆของการเข้าชมเว็บไซต์ เพราะเนื่องจากจะเป็นเสียงเพลงที่ไม่ชอบแล้ว บางเว็บไซต์ก็ไม่สามารถหาที่ปิดเสียงนั้นได้ด้วย จึงจะต้องไปปิดที่ลำโพง ซึ่งเว็บไซต์ไหนต้องการที่จะเพิ่มเสียงเข้าไปในตัวเว็บไซต์จะต้องสร้างปุ่มปิดเสียงที่เห็นได้ชัดเจน เพื่อป้องกันการปิดเว็บไซต์หนี
• การจัดองค์ประกอบของหน้าตาเว็บไซต์ จะต้องจัดให้อยู่ในลักษณะเดียวกันไม่กระจายไปมา หรือ สลับมั่วไปหมด เพราะนอกจากจะไม่สะดวกในการใช้งานแล้วยังทำให้เว็บไซต์ดูรก ไม่สวยงามอีกด้วย อีกทั้งไม่ควรมีเนื้อหาเว็บไซต์ที่ยาวจนเกินไป นอกจากจะทำให้เว็บไซต์แสดงผลช้าแล้ว ยังต้องเลื่อนลงหาข้อมูลที่มีอีกมากมาย เสียเวลาอีกด้วย
และทั้งหมดนี้คือ สิ่งที่ผิดพลาดในการจัดทำเว็บไซต์ที่หลายคนอาจจะไม่รู้ อย่างไรก็ลองนำไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับเว็บไซต์ที่คุณกำลังจัดทำขึ้นนะคะ

ปัจจุบันความนิยมในการใช้อินเทอร์เน็ตนับวันยิ่งเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ การเกิดของเว็บไซต์ต่างๆไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์บริษัท องค์กร เว็บไซต์ด้านข้อมูลข่าวสาร เว็บไซต์ให้บริการ ขายสินค้า เป็นต้น เกิดขึ้นมาวันละหลายเว็บไซต์ แต่การที่จะให้มีคนรู้จักและเยี่ยมชม ก็จะต้องมีวิธีการดำเนินการ เพราะการมีเว็บไซต์ขึ้นมาเปรียบเสมือนการมีร้านค้า 1 ร้าน ถ้าไม่โปรโมท หรือไม่โฆษณา ร้านของคุณอาจไม่เป็นที่รู้จัก หรือถ้ารู้จักก็คงช้าไปแล้ว

วันนี้ทางกราฟฟิก บุฟเฟ่ต์มี 3 ขั้นตอนในการโปรโมทเว็บไซต์มาให้อ่านกัน ใครที่สามารถทำได้ก็นำไปใช้ได้เลยส่วนที่ใครทำไม่ได้ต้องศึกษาเพิ่มเติมหรือไม่ก็จ้างบริษัทที่เกี่ยวข้องกับการโฆษณาให้มืออาชีพเขาดูแลดีกว่า

สำหรับ 3 ขั้นตอนที่พูดถึง มีดังนี้

  • การทำ Search engine optimization หรือ SEO เป็นการทำให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับในการค้นหาของ Google ซึ่งต้องยอมรับเลยว่าคนในยุคปัจจุบันใช้เว็บไซต์ Google ค้นหาสิ่งต่างๆ ซึ่งถ้าอยากให้เว็บไซต์ของคุณเป็นที่รู้จัก ก็ลองมาทำ SEO ดูสิ
  • การส่ง E-mail Marketing อีกหนึ่งช่องทางที่ช่วยให้คนรู้จักเว็บไซต์ของคุณเพิ่มขึ้น ถึงแม้จะเป็นวิธีเก่า แต่ก็ยังใช้ได้ผลอยู่เสมอ เปรียบเทียบกับการส่งจดหมายไปตามบ้านนั้นเอง แต่สำหรับวิธีนี้จะต้องมีเทคนิคในการส่ง E-mail สักหน่อย เพราะเนื่องจากถ้าส่งไปมากๆหรือบ่อยๆ จะกลายเป็นความรำคาญให้แก่ผู้รับ
  • การแชร์บน Social Media เป็นช่องทางที่ทำได้เองโดยที่ไม่ต้องมีเทคนิคอะไรมากมาย และสามารถเข้าถึงลูกค้าได้เป็นอย่างดี สำหรับการแชร์ข้อมูล ภาพหรือข้อความที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ร้านค้า เว็บไซต์บริษัท จะทำให้ผู้เล่น Social Media นั้นเห็น และสามารถโต้ตอบสื่อสาร เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน เพราะโซเชียลมีเดีย ไม่ได้มีเพียงแค่เว็บไซต์เดียว มีหลายเว็บไซต์ การทำให้เว็บไซต์ของคุณเป็นที่รู้จักอย่างรวดเร็วนั้น วิธีการแชร์บน Social Media น่าจะง่ายและเหมาะสำหรับเว็บไซต์ใหม่

3 ขั้นตอนที่เอ่ยถึง ในแต่ละวิธีก็มีการทำที่แตกต่างกันไป ซึ่งบางขั้นตอนจะต้องใช้ผู้เชียวชาญในด้านเทคนิคการทำให้เว็บไซต์ของคุณเป็นที่รู้จัก เนื่องจากโครงสร้างของเครือข่ายอินเทอร์เน็ตมีกฎระเบียบ ในการโปรโมทเอาไว้อยู่ ถ้าหากไม่มีเวลาศึกษา หรือไม่มีเวลาทำ การจ้างบริษัทที่รับทำโฆษณาออนไลน์ถือว่า ง่ายที่สุดสำหรับเว็บไซต์ใหม่ ซึ่งแต่ละแห่งแต่ละที่นั้น ค่าใช่จ่ายก็ต่างกันขึ้นอยู่กับการบริการ ดังนั้นหากต้องการใช้บริการบริษัททำโฆษณาออนไลน์ ควรศึกษารายละเอียด ผลงาน ขั้นตอน ให้ชัดเจน จะได้คุ้มค่ากับเงินลงทุนที่เสียไป

Web Hosting เป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่จะทำให้เว็บไซต์ของเราที่เขียนเสร็จแล้วไปโลดแล่นอยู่บนโลกอินเทอร์เน็ต หลักจากที่ก้มหน้าก้มตาเขียนเว็บไซต์มาอย่างยาวนานถึงเวลาที่จะต้องออนไลน์ การหา หรือ การเลือกใช้บริการของ Web Hosting นั้นจะต้องดูในหลายส่วนหลายด้าน ให้เหมาะกับทรัพยากรของเว็บไซต์ที่เราเขียนขึ้น เพราะถ้าเจอ Web Hosting ที่ไม่ได้คุณภาพบอกเลยว่า จะทำให้การทำงานของเว็บไซต์เราล่าช้า ซึ่งวิธีการเลือก Web Hosting ใช้งานมีดังต่อไปนี้

  • ขนาดพื้นที่ของ Web Hosting ในส่วนนี้เป็นพื้นที่ การเก็บข้อมูลเว็บไซต์ของเรา ซึ่งจำเป็นจะต้อเลือกขนาดพื้นที่ที่มีความจุมากหน่อย โดยเฉพาะเว็บไซต์ที่มีการอัพเดตเนื้อหาอยู่บ่อยๆ การเลือกขนาดความจุพื้นที่จะต้องเผื่อในอนาคต เพราะถ้าขนาดพื้นที่มีความจุไม่มากทำให้เว็บไซต์ของเราไม่สามารเพิ่มอะไรเข้าไปได้เลย โดยปกติแล้วควรเลือกตังแต่ 1GB ขึ้นไป
  • Data Transfer อีกหนึ่งหัวข้อทีสำคัญของการเลือก Web Hosting เพราะดาต้าทรานเฟอร์ คือปริมาณข้อมูลที่ผู้เข้าชมเว็บไซต์นั้นเรียกไป ถ้าดาต้าทรานเฟอร์มีอย่างจำกัดมากจนเกินไป ทำให้เว็บไซต์ของเรานั้นเข้าไม่ได้ โดยเฉพาะในช่วงเวลา Prime time ถ้าเปรียบเทียบ Data Transfer ก็เปรียบเสมือนช่องจาจรรถ ยิ่งในช่วงเย็น ถ้าช่องจราจรมีไม่เพียงพอก็จะทำให้รถติด เช่นเดียวกับดาต้าทรานเฟอร์ ถ้ามีอย่างจำกัดการเข้าเว็บไซต์ก็จะอืดตามไปด้วย
  • ระบบจัดการบน Web Hosting เป็นระบบบริหารเครื่องมือสำหรับการส่งเว็บไซต์ขึ้นไปออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นการชี้โดเมน การติดตั้งเว็บไซต์ หรือการจัดการฐานข้อมูลเว็บไซต์ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เราจะต้องสามารถเข้าไปจัดการได้ด้วยตนเอง อีกทั้งฟังก์ชั่นการทำงานจะต้องไม่ยุ่งยากอีกด้วย
  • Multi Domain ของ Web Hosting สำหรับข้อนี้ถ้าใครทำเว็บไซต์ทั่วไปเพื่อศึกษาหาความรู้ ก็ไม่จำเป็นจะต้องเลือก Hosting ที่เป็น Multi Domain แต่แนะนำให้ไปใช้ Hosting ฟรีเสียก่อน แต่ถ้าเริ่มเป็นพวก Internet Marketing หรือ รับทำเว็บไซต์ ควรจะเลือก Web Hosting ที่สามารถเพิ่มโดเมนเข้าไปได้ เรียกง่ายๆคือ รองรับหลายเว็บไซต์ นั้นเอง เพราะถ้าไม่มี Multi Domain เราจะต้องไปจัดการเว็บไซต์ที่สร้างขึ้นหลาย Hosting อาจจะทำงานไม่สะดวก เผลอๆลืมอีก
  • ราคาและค่าใช่จ่าย ในหัวข้อนี้บางท่านก็อาจจะพิจารณาเป็นอันดับต้นๆ เพราะเนื่องจากรายได้ที่ยังไม่แน่นอน ซึ่งราคราของ Web Hosting ก็แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการ ฉะนั้นควรตรวจสอบให้ดีเสียก่อนว่าราคานั้นจ่ายเป็นอย่างไร รายเดือนหรือรายปี และถ้าผู้ให้บริการจัดทำแพ็คเกจก็ลองคำนวนและเปรียบเทียบหลายๆเจ้าดูว่าค่าใช้จ่ายที่เราจะเสียไปคุ้มหรือไม่

 

#ทำเว็บไซต์ ให้เกิดความประทับใจแรก

Total Page Visits: 2512 - Today Page Visits: 1