ทำบุญเข้าพรรษาให้ถูกต้อง เพื่อความอิ่มเอมใจในวันสำคัญ

ทำบุญเข้าพรรษาให้ถูกต้อง เพื่อความอิ่มเอมใจในวันสำคัญ

วันสำคัญทางศาสนาอีก 1 วัน ที่ตามวันอาสาฬหบูชามาแบบติดๆ คือวันเข้าพรรษา ที่จะตรงกับวันแรม 1 ค่ำ เดือน 8 เป็นวันที่พระพุทธเจ้าได้บรรญัติให้พระภิกษุได้อยู่จำพรรษาตลอดเวลา 3 เดือน ซึ่งในพุทธกาลเมื่อเข้าพรรษาแล้วพระภิกษุสงฆ์จะไม่สามารถเดินทางไปไหน มาไหนได้อีก แต่ก็จะมีละเว้นบ้างในบางเรื่อง ทำให้พุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่จะพากันไปทำบุญที่วัดกันอย่างเนื่องแน่น และกลายมาเป็นประเพณีสำคัญที่คนไทยจะต้องไปทำบุญพร้อมแห่เทียนพรรษากันทั่วทุกแห่ง ซึ่งการแห่เทียนนั้นมาจากในอดีตวัดไม่มีไฟฟ้าอย่างในปัจจุบัน ช่วงกลางคืนพระภิกษุจึงต้องจุดเทียนเพื่ออ่านตำราและทำกิจวัตรต่างๆ ทำให้ชาวบ้านพากันหล่อเทียนและแห่เทียนเข้าสู่วัด เพื่อถวายแด่พระภิกษุสงฆ์ต่อไป

 

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

cr. jpgthailand

การแห่เทียนกลายเป็นวัฒนธรรมและประเพณีที่จะต้องทำในทุกๆ ปีมาอย่างยาวนาน และคนไทยเองก็ถือวันสำคัญทางศาสนาเพื่อเข้าวัดทำบุญกันอยู่เสมอและสืบทอดกันมาอย่างยาวนาน ทำให้เราสามารถจดจำวันสำคัญทางศาสนาได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าใครยังไม่รู้จะซื้ออะไรเพื่อไปทำบุญแล้วล่ะก็ วันนี้เรามีเคล็ดลับการซื้อของทำบุญในวันเข้าพรรษามาฝากกันค่ะ

1.ผ้าอาบน้ำฝน

ผ้าอาบน้ำฝนจะเป็นผ้าฝ้ายขนาดใหญ่ที่สามารถนุ่งเพื่ออาบน้ำ หรือจะเอาไว้เช็ดตัวก็ได้เช่นกัน เพราะทางพระวินัยสงฆ์แล้ว ไม่สามารถใช้ผ้าขนหนูได้ พร้อมการถวายผ้าสบงและจีวรด้วยก็จะยิ่งดี เพราะในช่วงเวลา 3 เดือนนั้นเป็นช่วงที่อากาศค่อนข้างชื้น ทำให้ผ้าแห้งยากนั่นเอง

2.เทียนบูชาพระและหลอดไฟนีออน

ถึงปัจจุบันจะไม่ได้จุดเทียนเพื่ออ่านตำราหรือนำแสงสว่างมาสู่วัด แต่ก็ยังคงต้องใช้เทียนเพื่อจุดบูชาพระ ดังนั้นพุทธศาสนิกชนก็สามารถถวายเทียนพรรษาได้ตามปกติ และอาจจะเพิ่มเติมหลอดไฟนีออน ที่จะช่วยให้พระภิกษุได้มีแสงไฟเพื่อความสว่างแก่ตัววัดไปอย่างยาวนาน

3.ยารักษาโรค

ยารักษาโรคแบบพื้นฐานที่ควรนำถวายพระ เช่น ยาแก้ปวด ยาแก้แพ้ ยาแก้ปวดท้อง หรือชุดรักษาแผลต่างๆ ควรเลือกเป็นยาอย่างดี ควรเลือกยี่ห้อยาด้วยตัวเอง เพราะยาที่ติดมาในกระป๋องสังฆทานส่วนใหญ่เป็นยี่ห้อโนเนมที่ดูแล้วไม่ได้มาตรฐาน อาจจะก่อให้เกิดปัญหากับสุขภาพแก่พระภิกษุได้

4.อาหารแห้งหรืออาหารสำเร็จรูป

ช่วงเวลาจำพรรษาเป็นช่วงเวลาที่ตรงกับฤดูฝน ในบางวันอาจจะฝนตกหนักตลอดทั้งวัน และในบางพื้นที่ก็มีฝนตกหนักติดต่อกันเป็นเวลาหลายวัน ทำให้พระภิกษุไม่สามารถออกไปบิณฑบาตได้ จึงควรถวายเป็นอาหารแห้งหรืออาหารสำเร็จรูปที่สามารถฉันท์ได้แบบง่ายๆ

5.ไฟฉาย

ในยามค่ำคืนที่ฝนตกหนักอาจจะทำให้ไฟฟ้าดับได้ ซึ่งการจะเดินถือเทียนออกไปดูสถานการณ์ด้านนอกกุฏิ ก็อาจจะทำให้โดนลม โดนน้ำฝนจนดับ และจุดไม่ติด จึงควรถวายเป็นไฟฉายที่สามารถให้ความปลอดภัยในยามค่ำคืนแก่พระภิกษุ ควรเลือกแบบที่มีคุณภาพสักนิด จะได้ใช้ประโยชน์อย่างคุ้มค่า

นอกเหนือจากสิ่งของเหล่านี้แล้วก็อย่าลืมถือศีลและตั้งใจมั่นที่จะทำความดี ละเว้นความชั่นทั้งปวง ในช่วงเข้าพรรษาเพื่อเป็นการเพิ่มสิริมงคลให้กับตัวเอง และทำให้ชีวิตได้รับความสุขอย่างแท้จริง พร้อมพาครอบครัวไปทำบุญกันอย่างพร้อมหน้าและครบครัน สร้างความสุขทั้งทางกายและทางใจได้เป็นอย่างดี

 

Total Page Visits: 234 - Today Page Visits: 0