ทำบุญวันวิสาขบูชาอย่างไร จึงจะเหมาะสม

ทำบุญวันวิสาขบูชาอย่างไร จึงจะเหมาะสม

วันวิสาขบูชาเป็นวันที่มีความสำคัญสำหรับชาวพุทธทุกคนบนโลก เพราะเป็นวันที่มี 3 เหตุการณ์ที่ยิ่งใหญ่เกิดขึ้นพร้อมกัน นั่นคือ วันคล้ายวันประสูติ วันตรัสรู้ และวันปรินิพพานขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ผู้ให้กำเนิดศาสนาพุทธที่คนไทยนับถือกันมาจนถึงทุกวันนี้ซึ่งวันวิสาขบูชาถูกย่อมาจากชื่อเต็ม ๆ ว่า “วิสาขปุรณมีบูชา” ที่จะตรงกับวันเพ็ญเดือน 6 ตามปฏิทินของทางประเทศอินเดีย สำหรับในประเทศไทยจะประมาณเดือนพฤษภาคม-เดือนมิถุนายนของทุกปี ซึ่งก็แน่นอนว่าพุทธศาสนิกชนคนไทยที่สืบทอดวัฒนธรรมการทำบุญในวันวิสาขบูชา ก็ย่อมที่จะต้องเข้าร่วมในการทำบุญวันพระใหญ่เพื่อสร้างสิริมงคลให้กับชีวิต และเป็นการปฏิบัติตามหน้าที่ของอุบาสก-อุบาสิกาของศาสนาที่มีมาอย่างยาวนาน

 

Buddha at Dusk

cr. pinterest

                สำหรับคนรุ่นใหม่ที่มีญาติผู้ใหญ่อยู่ภายในบ้าน ก็มักจะได้เห็นการทำบุญในวันวิสาขบูชาเป็นประจำอยู่แล้ว แต่กับคนที่ไม่ค่อยได้เข้าถึงการทำบุญหรือยังไม่ทราบว่าวิธีการปฏิบัติตนในวันสำคัญทางศานานั้น ก็อาจไม่ทราบว่าควรทำอย่างไร วันนี้เราจึงมีวิธีการทำบุญและการปฏิบัติตนที่ถูกต้องมาฝากกันค่ะ

  1. ทำบุญช่วงเช้า

การทำบุญช่วงเช้าคือการใส่บาตรที่วัด เตรียมอาหารคาวหวาน เครื่องปัจจัยไทยธรรม หรือเครื่องสังฆทานต่าง ๆ พร้อมรับศีลและรับพรจากพระ ต่อด้วยการฟังธรรมเพื่อเข้าถึงวันสำคัญและเจริญจิตภาวนาต่อคำสอนของพระพุทธเจ้า

2.ถือศีล

หลังจากการรับศีลและรับพรจากพระแล้ว ก็ตั้งใจมั่นที่จะถือศีลไปตลอดทั้งเดือน หรือจะเริ่มจาก 7 วัน 15 วัน ก็ตามแต่สะดวก เพียงตั้งใจมั่นแล้วทำให้ได้ตามที่คิดเอาไว้ พร้อมกับสวดมนต์ไหว้พระอย่างสม่ำเสมอในทุก ๆ วัน เพื่อเป็นการสร้างสมาธิและเตือนสติให้ตนเองอยู่ในศีลให้มากที่สุด

3.เข้าร่วมการเวียนเทียนที่วัด

ตอนช่วงค่ำสามารถที่จะเข้าร่วมพิธีการเวียนเทียนได้ที่วัดใกล้บ้าน เพื่อเป็นการส่องสว่างโคมประทีป ที่เป็นการแสดงถึงความศรัทธาและการระลึกถึงพระรัตนไตร คือ พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ พร้อมเดินไปด้วยความสำรวมและสงบเงียบที่สุด

4.เข้ารับศีลที่วัด

ถ้าต้องการเข้าถึงคำสอนของพระพุทธเจ้าและทำให้จิตใจขาวบริสุทธิ์ ก็สามารถเข้ารับศีล 5 ศีล 8 หรือศีลอุโบสถได้ที่วัด และรักษาศีลด้วยการนุ่งขาว ห่มขาว พร้อมนั่งสมาธิและเรียนรู้จิตที่สงบโดยแท้ได้ที่วัด โดยเลือกวัดที่เป็นสถานปฏิบัติธรรมที่เงียบสงบ ไม่ยุ่งกับโลกภายนอกได้ยิ่งดี

                การทำบุญในวันวิสาขบูชานั้น สามารถทำได้ทั้งการตั้งใจที่จะทำความดี หรือการทำบุญตามแต่สะดวกและกำลังเงินได้เช่นกัน ถ้าไม่สะดวกจริง ๆ ก็ขอเพียงแค่ระลึกถึงพระรัตนไตร สวดมนต์ไหว้พระ ถือศีล และทำจิตให้สงบด้วยการนั่งสมาธิอยู่ที่บ้านก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งการปฏิบัติตนที่ถูกต้องและได้บุญด้วยเช่นเดียวกัน

Total Page Visits: 1119 - Today Page Visits: 0