ทางเลือกของคนรุ่นใหม่ ฟรีแลนซ์ก็เริ่ด VS งานประจำก็รุ่ง มุ่งทางไหนดี

ฟรีแลนซ์ก็เริ่มVSงานประจำก็รุ่ง

ทางเลือกของคนรุ่นใหม่ ฟรีแลนซ์ก็เริ่ด VS งานประจำก็รุ่ง มุ่งทางไหนดี   จะว่าไปนี่ก็เป็นปัญหาคิดไม่ตกสำหรับใครหลายคนเลยค่ะ กับการตัดสินใจเรื่องระหว่างงานฟรีแลนซ์ที่สนุกสนาน ท้าทาย รายได้ดี กับงานประจำที่กำลังรุ่งและไปได้สวย จนถึงในจุดที่หลายคนต้องเลือกว่าควรจะเส้นทางไหนต่อดี เพื่อที่จะไม่ให้กระทบกับงานทั้งสองฝ่าย ดังนั้นเราจึงจะพาคุณไปทำความรู้จักข้อดีและข้อด้อยของงานฟรีแลนซ์และงานประจำให้มากขึ้น เพื่อที่จะนำไปประกอบการตัดสินใจได้ง่ายและไปตามแนวทางที่คุณถนัด ชอบและเหมาะสมมากที่สุด

 

VSงานประจำก็รุ่ง 05 ทางเลือกของคนรุ่นใหม่ ฟรีแลนซ์ก็เริ่ด VS งานประจำก็รุ่ง มุ่งทางไหนดีฟรีแลนซ์ อาชีพอิสระ

ฟรีแลนซ์เรียกได้ว่าเป็นอาชีพที่หลายคนใฝ่ฝันอย่างมากเลยค่ะสำหรับการทำงานสบายๆ ไม่ตึงเครียด ไม่ต้องตอกบัตรเข้าเวร สามารถทำงานได้ทุกที่ทุกช่วง ฟรีแลนซ์เป็นอาชีพอิสระที่มีข้อจำกัดเรื่องของเวลาเพียงแต่เราต้องสามารถควบคุมงานให้มีมาตรฐานและส่งตรงเวลาที่ผู้จ้างต้องการ คุณสามารถที่จะเลือกเวลาทำงานได้ตามต้องการ อยากพักผ่อนได้ดั่งที่ใจคิด เวลาที่ต้องการไอเดียใหม่ๆก็สามารถจะไปเปลี่ยนบรรยากาศ ไปท่องเที่ยวตามที่ต่างๆได้แบบสบายๆ เพื่อที่จะได้เนื้องานที่เหมาะสมและมีประสิทธิภาพที่สุด

 

งานฟรีแลนซ์มีประเภทไหนบ้าง?

งานฟรีแลนซ์หรืองานรับจ้างแบบไม่ประจำนั้นทำได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นงานเฉพาะทางด้านวิชาชีพ อย่าง หมอ พยาบาล นักบัญชี นักออกแบบ ดีไซน์เนอร์ เว็บดีไซน์เนอร์ โปรแกรมเมอร์ นักเขียน นักวาดการ์ตูน และอื่น ๆ อีกมากมายที่ปัจจุบันได้รับความสนใจ และรับทำเป็นอาชีพเสริมกันมากขึ้น หรือบางรายอาจจะทำงานฟรีแลนซืเป็นงานหลักเพียงอย่างเดียว ขึ้นอยู่กับว่ารายรับของงานนั้นดีแค่ไหน

 

นอกจากนี้ฟรีแลนซ์ยังสามารถที่จะใช้ความคิดและไอเดียต่างๆได้แบบเต็มที่  ฟรีแลนซ์เป็นอาชีพที่ต้องใช้การพัฒนาสมองและความคิดสร้างสรรค์อยู่ตลอดเวลา คุณไม่ต้องมานั่งปวดหัวกับปัญหาที่ทำงาน เพื่อนร่วมงานหรือเจ้านาย เพียงแค่ต้องฝึกตัวเองให้มีเซอร์วิสมายด์กับลูกค้าหรือผู้จ้างอยู่เสมอ แต่อย่างไรก็ตามการทำงานแบบฟรีแลนซ์นั้นก็ไม่ได้แปลว่าจะไม่มีข้อเสียเลย เพราะสิ่งที่คุณจะต้องเตรียมตัวรับมือกับการทำฟรีแลนซ์ก็คือความไม่แน่นอนและสภาพคล่องทางการเงิน บางเดือนคุณอาจจะทำยอดได้น้อย บางเดือนงานอาจจะมีไม่มาก รวมไปถึงความไม่มั่นคงทั้งทางด้านชีวิตด้านการเงินและสุขภาพที่ไม่มีประกันสังคมมาคอยรองรับ
ยามที่คุณป่วย เพราะฉะนั้นการทำฟรีแลนซ์จึงต้องเตรียมพร้อมหลายๆด้านก่อนที่จะตัดสินใจออกจากงานประจำค่ะ

VSงานประจำก็รุ่ง 04 ทางเลือกของคนรุ่นใหม่ ฟรีแลนซ์ก็เริ่ด VS งานประจำก็รุ่ง มุ่งทางไหนดี

 

งานประจำ

มนุษย์เงินเดือนหรือการทำงานประจำนั้นถือว่าเป็นอีกหนึ่งโอกาสที่จะทำให้เราได้พัฒนาตนเองในการทำงานร่วมกับคนเก่งๆ เรียนรู้ข้อผิดพลาดรวมไปถึงความมีระเบียบวินัยในชีวิต ทั้งด้านการใช้จ่ายและการทำงานรวมไปถึงงานประจำที่ไม่ว่าจะเป็นเอกชนหรือรัฐบาลมีความมั่นคงสูง เพราะมีประกันสังคมหรือตัวช่วยในการรักษาพยาบาล มีโบนัส มีวันลาหยุด รวมไปถึงมีระดับเงินเดือนที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อีกทั้งยังได้พบเจอผู้คนหลากหลาย มีเพื่อนและสังคมในสายงานเดียวกัน แต่ทั้งนี้งานประจำหรือมนุษย์ออฟฟิศก็ถือว่าเป็นการจำกัดชีวิตที่ไม่ค่อยมีอิสระ ต้องอยู่ในกรอบของที่ทำงานเสมอ อีกทั้งยังต้องกดดันและอดทนกับวัฒนธรรมองค์กรที่แตกต่างหรือมีปัญหากับเพื่อนร่วมงาน เจ้านายหรือลูกค้า ที่ทำให้เราต้องเครียดและเสี่ยงต่อสุขภาพกายที่แย่ และสุขภาพที่จิตที่เสื่อมโทรมลงอีกด้วยแต่ถ้าหากเรายังมีการวางแผนและเลือกงานที่เหมาะสมกับเราไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งหรือบริษัทดีๆ ได้ค่าตอบแทนจำนวยสูงๆ หรือเหมาะสม ก็ถืองานประจำตอบโจทย์คนยุคใหม่ที่ชอบความเสี่ยงได้อย่างดีเลย

 

ทั้งงานประจำและงานแบบฟรีแลนซ์ต่างก็มีข้อดีและข้อเสียต่างกันไป ขึ้นอยู่กับการบริหารจัดการทั้ง สภวะทางการเงิน เวลา และนอกจากนี้ยังมีปัจจัยหลายๆ สิ่งที่อาจช่วยทำให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้น สิ่งหนึ่งที่คนทำงานประจำมักจะคิดว่าอย่างน้อยงานประจำก็มีความมั่นคงทางชีวิต แต่ด้วยสภาพเศรษฐกิจในปัจุบัน ทำให้เราเห็นว่า งานประจำก้ไม่ได้มั่นคงเสมอไป ดังนั้นทางออกส่วนใหญ่ของคนที่ต้องการความมั่นคงทางชีวิต คือการรับงานฟรีแลนซ์ควบคู่กันกัปกับการทำงานประจำ เพราะอย่างน้อยยังมีช่องทางการหาเงินสำรองไว้ เผลอๆ ในบางราย งานสำรอง หรืองานที่เราคิดว่าทำเป็นรายได้เสริมนั้นอาจทำรายรับได้มากกว่างานประจำเสียด้วยซ้ำ

 

สำหรับใครที่กำลังมองหางานประจำที่ได้ทั้งความอิสระและการเสนอไอเดียสร้างสรรค์ต่างๆได้เต็มที่ และไม่ต้องเข้าทำงานที่ออฟฟิศ ลองมาสมัครงานกับเราดูสิคะ  เพราะอาจจะเป็นงานที่ใช่ และตอบโจทย์สำหรับคุณที่สุดก็ได้

Total Page Visits: 89 - Today Page Visits: 0