ซองฟอยด์ บรรจุภัณฑ์ที่กำลังได้รับความนิยมในการบรรจุอาหาร

12 ซองฟอยด์ บรรจุภัณฑ์ที่กำลังได้รับความนิยมในการบรรจุอาหาร

ซองฟอยด์ บรรจุภัณฑ์ที่กำลังได้รับความนิยมในการบรรจุอาหาร บรรจุภัณฑ์ที่มีคุณภาพดี จะช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าของคุณให้ดูดี ให้น่าเลือกซื้อ โดยเราสามารถสร้างความแตกต่างและเพิ่มมูลค่าให้สินค้า ด้วยบรรจุภัณฑ์ซองฟอยด์ชนิดเสิร์ฟครั้งเดียว  ซึ่งหน้าที่สำคัญที่สุดของบรรจุภัณฑ์ก็คือการปกป้องสินค้าให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ตั้งแต่พ้นจากอ้อมอกของผู้ผลิตจนมาถึงมือผู้บริโภค ซึ่งการปกป้องดังกล่าวนั้น อาจต้องแลกด้วยความสวยงามและความมั่นใจของผู้บริโภคต่อสินค้า ปัจจุบันบรรจุภัณฑ์แบบซองฟอยด์ หรืออลูมิเนียมฟอยล์ (Aluminium foil)  เป็นบรรจุภัณฑ์ที่นิยมใช้เป็นซองหรือถุงบรรจุอาหาร โดยเป็นบรรจุภัณฑ์ที่กำลังได้รับความนิยม จากผู้จำหน่ายและผู้บริโภคเป็นอยู่ในขณะนี้ค่ะ เรามาดูกันว่าเพราะอะไรซองฟอยด์ถึงเป็นที่นิยม และได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการกัน

ซองฟอยด์

คุณสมบัติของซองฟอยด์

 

ฟอยล์อลูมิเนียม นั้นมีคุณสมบัติสําหรับการผลิต เป็นบรรจุภัณฑ์ที่ดีที่สุดถ้าเทียบกับฟิล์มพลาสติก ชนิดอื่นๆ  แต่ก็มีราคาแพงที่สุดเช่นกันค่ะ  โดยฟอยล์อลูมิเนียมมีคุณสมบัติใน การป้องกันได้ทั้งก๊าซต่างๆ ป้องกันการซึมผ่านของก๊าซ แสง กลิ่น และน้ำมันได้อย่างดีเยี่ยม ทําให้สามารถ ปกป้องและถนอมผลิตภัณฑ์ที่บรรจุอยู่ภายในได้ยาวนานกว่าฟิล์มชนิดอื่นๆ อลูมิเนียมฟอยล์ใช้ได้กับบรรจุภัณฑ์อาหาร ยา ฯลฯ ทั้งที่เป็นของแข็งและ ของเหลว ถ้าหากผลิตภัณฑ์กัดกร่อนได้เราก็ยังสามารถเคลือบฟอยล์อลูมิเนียมด้วยสารอื่นๆที่ทนต่อการกัดกร่อนได้ และผิวของฟอยล์อลูมิเนียมก็มีความมัน วาวสวยงามเช่นเดียวกับฟิล์ม Metalized อีกด้วยค่ะ  ดังนั้นผู้ประกอบการเกี่ยวกับอุตสาหกรรมอาหารต่าง ๆ จึงได้ให้ความสนใจในการทำซองฟอยด์เข้้ามาใช้เป็นบรรจุภัณฑ์

ซองฟอยล์  คือ ซองบรรจุภัณฑ์ที่สามารถกักเก็บตัวของสินค้าหรือสิ่งของด้านในให้คงความสดหรือคงสภาพเดิมไว้ได้มากที่สุด เพราะซองลักษณะนี้สามารถกันอากาศเข้าออกได้ดี และกันการเปียกชื้นได้ดีเช่นกันคะ ซองฟอยล์กำลังได้รับความนิยมกันเป็นอย่างสูงด้วยสามารถทำให้ตัวสินค้าดูดีมีราคาเพิ่มมากขึ้นแถมยังสามารถเก็บความสดใหม่ของสินค้าได้เป็นอย่างดี เป็นการถนอมและยืดอายุของอาหาร หรือขนมที่อยู่ในหีบห่อให้มีอายุนานขึ้นสามารถวางจำหน่ายบนชั้น หรือวางจำหน่ายสินค้าได้ยาวนานขึ้นด้วย

ขึ้นรูปได้หลายรูปแบบ

ซองฟอยด์ไม่เพียงแต่ทำเป็นรูปสี่หเหลี่ยมเท่านั้นยังยสามารถขึ้นรูปได้อีกหลายแลลไม่ว่าจะเป็นแบบสี่เหลี่ยมธรรมดา หรือสี่เหลี่ยมแบบขยายข้าง หรือแม้กระทั่งรูปทรงอื่น ๆ ตามดีไซน์ของสินค้า ปัจจุบันซองฟอยด์มีหลายสีให้เลือกใช้ ไม่ได้มีแต่เพียงสีเงินเท่านั้น ซึ่งสามารถเพิ่มมูลค่าสินค้าได้อีกด้วย

ซึ่งเหตุผลหลักๆ ที่คนส่วนใหญ่หรือผู้ผลิตสินค้าส่วนใหญ่นิยม จะใช้ซองฟอยล์ในการบรรจุสินค้ามีดังนี้ค่ะ

กระจายสินค้าได้ดี   เพราะการแพ็คสินค้าให้มีขนาดที่น่าใช้ก็เป็นการกระตุ้นการใช้ด้วยเช่นกัน ถ้าตัวแพ็คเกจน่าจับน่าใช้ การใช้ก็จะบ่อยขึ้น ง่ายต่อการจัดส่งและแพ็คลงกล่อง มีน้ำหนักเบา และช่วยลดต้นทุนค่าขนส่งได้ดี ทำให้สินค้ามีการใช้มากขึ้นผู้ใช้บริการก็ต้องซื้อใช้บ่อยด้วย ทำให้มีกำไรเพิ่มมากขึ้น

สะดวกต่อการพกพา   สินค้าบางชนิดลูกค้าก็ติดใจในรูปลักษณ์และรสชาติเป็นอย่างมากต้องการที่จะพกพาติดตัวไปด้วยทุกที่  มีน้ำหนักเบาสามารถบรรจุลงกระเป๋าไปได้โดยไม่เพิ่มน้ำหนัก เท่ากับว่าเพิ่มยอดขายให้กับสินค้าด้วยเช่นกัน

รักษาสินค้าได้นาน    สินค้าบางชนิดที่แพ็ครวมสินค้ามามีขนาดใหญ่การเปิดใช้งานบ่อยๆ ก็จะทำให้สินค้าที่เหลือหรือของที่ยังไม่ได้ใช้มีคุณภาพที่ด้อยลงไป สังเกตได้ง่ายๆจากการทานคุกกี้กล่องใหญ่ ในครั้งแรกตัวของคุกกี้จะกรอบอร่อยเป็นอย่างมากแต่เมื่อมีการเปิดกล่องบ่อยๆ มากขึ้นตัวคุกกี้ก็จะเริ่มไม่กรอบและไม่อร่อย จนต้องทิ้งไปในที่สุดทั้ง ๆ ที่เพิ่งจะเปิดซองรับประทานไปได้นิดเดียว  แต่ถ้าคุณใช้ซองฟอยล์แพ็กเป็นชิ้นขนาดที่พอเหมาะหยิบมาใช้เฉพาะที่ต้องการคุณก็จะได้ความอร่อยเหมือนกันทุกครั้ง สินค้าของคุณก็จะไม่มีวันตกเกล็ด หรือชื้นได้ง่าย ๆ อย่างแน่นอนคะ

ซองฟอยด์ บรรจุภัณฑ์ที่กำลังได้รับความนิยมนอกเหนือจากนี้แล้ว ก็ยังสามารถใช้ซองฟอยล์กับสินค้าได้เกือบทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นของแห้ง ของสด หรือ ของที่เป็นน้ำก็สามารถใช้งานได้ดีด้วยเช่นกันแถมเป็นการลดขยะที่มีขนาดใหญ่ และลดต้นทุนการผลิตแพ็คเกจที่จำนวนมากชิ้นได้อีกด้วยคะ

 

โดย..เจ้าน้อย..

Total Page Visits: 518 - Today Page Visits: 0