จะเลือกใช้ธีมแบบไหน ระหว่างธีมที่มีกับทำเอง สำหรับทำเว็บใหม่

จะเลือกใช้ธีมแบบไหน ระหว่างธีมที่มีกับทำเอง สำหรับทำเว็บใหม่

จะเลือกใช้ธีมแบบไหน ระหว่างธีมที่มีกับทำเอง สำหรับทำเว็บใหม่ ปัจจุบันคนหันมาสร้างเว็บด้วย WordPress จำนวนมาก คนทั่วไปใช้ WordPress ใส่ข้อมูลที่ต้องการ แล้วก็เลือกธีมที่เหมาะสมมาประกอบ โดย WordPress นั้นจะถูกทำออกมาให้สามารถใช้งานง่ายสำหรับคนที่อยากทำเว็บไซต์ส่วนตัว แต่ไม่รู้เรื่องโค้ด แล้วจะทำเช่นใดเว็บของเรานั้นจึงจะมีหน้าตาสวยงาม และฟังชั่นที่ต้องการ ซึ่งการเลือกธีม เป็นขั้นตอนที่ต้องใช้เวลาพิจารณามากที่สุดแล้วในการทำเว็บไซต์ และหนึ่งในข้อสงสัยที่หลายคนอยากรู้นั่นก็คือ จะเลือกใช้ธีมแบบไหนระหว่างธีมที่มีกับทำเอง จะใช้ธีมฟรี ธีมซื้อมา หรือว่าออกแบบใหม่ดีสำหรับธุรกิจนี้เลย

 

active-theme-wordpressธีมของ WordPress ก็คือ “หน้าตา” ของเว็บไซต์นั่นเองคะ ทำเช่นใดเว็บไซต์จึงจะมีหน้าตาสวยงาม และฟังชั่นที่ต้องการ เหมือนการแต่งตัวให้ดูดี เราอยากให้ตัวของเราดูดีตามเทรนด์แบบไหน หน้าตายังไง ก็ไปเลือกเครื่องแต่งกาย และแอคเซสเซอรี่ แล้วมาตกแต่งให้ออกมาอย่างที่เราต้องการ ดังนั้นเครื่องมือของ WordPress ไม่ว่าจะเป็นธีมหรือปลั๊กอินจึงได้มากตามไปด้วย จนเลือกไม่ถูกกันเลยทีเดียวคะ

ก่อนที่จะทำเว็บทุกครั้ง สิ่งสำคัญคือ การวางแผนที่ดีค่ะ ซึ่งช่วยให้เราเข้าใจระบบและเนื้องานรวมไปถึงความต้องการของตัวเองได้ การเลือกธีม ส่วนจะเลือกใช้ธีมแบบไหนระหว่างธีมที่มีกับทำเอง สำหรับทำเว็บใหม่ เรามาดูคำตอบกันเลยคะ

ธีมฟรี  มีมากมายให้เลือก แต่ของฟรีมันไม่ค่อยสวย ฟังชั่นไม่ค่อยเยอะ จึงอาจต้องพึ่งปลั๊กอินฟรีและไม่ฟรีมาเสริม หากว่าเราอยากได้เว็บมาทำเป็นเว็บแบบง่ายๆ เพื่อการเรียนรู้ หรือเพื่อการใช้งานแบบเริ่มต้น มีลูกเล่นพื้นฐานครบถ้วน เช่น การอัพรูป อัพวีดีโอ เขียนบทความ การใช้ธีมฟรี เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจ แต่ธีมฟรีนั้นใครๆ ก็โหลดได้ ถึงหน้าตาจะมีรายละเอียดแตกต่างกัน แต่ก็ยังคงมีรูปแบบเหมือนๆกัน จึงมีโอกาสสูงมากที่หน้าตาเว็บของเราจะไปซ้ำกับหน้าตาเว็บของคนอื่น ซึ่งธีมฟรี สามารถหาได้ในเว็บ wordpress.org หมวดหมู่ Theme ได้เลยคะ แต่พวกธีมเถื่อนแจกฟรีนั้น ไม่ใช่ธีมฟรีนะคะอย่าไปดาวน์โหลดมาเลยนะคะ เพราะเสี่ยงมากกับการถูกโดนฝังโค้ดแปลกๆ เอาไว้เจาะระบบของเว็บไซต์เรา ควรเลือกให้ดีๆนะคะ

ธีมพรีเมียม ที่มีวางขาย โดยผู้ชำนาญการเขียนโค้ด จะเขียนธีมมาขายผู้ทำเว็บไซต์ด้วยเวิร์ดเพลสมากมาย แล้วแต่จุดประสงค์เว็บไซต์นั้นๆ เหมาะมากสำหรับคนที่อยากมีเว็บสวยๆ ลูกเล่นดีๆ ซึ่งธีมเสียเงินจะอยู่ราวๆ $49 เป็นอย่างน้อย แต่ยังมีผู้เขียนโค้ดเวิร์ดเพลสบางคนรับจ้างเขียนธีมตามสั่งครับ ซึ่งจะแพงขึ้นกว่าเดิม แต่เขียนครั้งเดียวคุ้ม เพราะเราไม่ต้องไปหนักปลั๊กอินเลย เขียนโค้ดใส่เข้าไปในธีมตรงๆ เช่น ตัวนับคนอ่านบทความ / ลิ้งหรือวิดเจ็ตไปที่โซเชี่ยลมีเดียต่างๆเช่นเฟซบุค,ทวิตเตอร์,ยูทูป, และอีกมากมายตามสั่ง พร้อมกับได้เว็บมา เร็วมากขึ้น ซึ่งเวลาซื้อธีมเราสามารถอ่าน Review ได้ด้วยคะ

ธีมทำใหม่สำหรับแบรนด์โดยเฉพาะ สำหรับคนที่ต้องการเว็บไซต์ที่จำเพาะเจาะจงถึงเอกลักษณ์ของแบรนด์ ไม่ซ้ำแบบใคร ดีไซน์ได้เต็มที่ ธีมที่สร้างขึ้นมาเองมักจะเป็นธีมที่ตรงกับความต้องการของเรามากที่สุดแล้วคะ ธีมเหล่านี้มีการออกแบบและเพิ่มฟังชั่นพิเศษมาสำหรับเว็บแต่ละด้านอยู่แล้ว ทำให้สะดวกสบายในการใช้งานมากยิ่งขึ้น แต่ด้วยความที่เป็นธีมที่สร้างขึ้นสำหรับงานนี้โดยเฉพาะ ราคาก็จะแพงขึ้นมา เพราะต้องเริ่มตั้งแต่ดีไซน์ใหม่ เขียนโค้ดใหม่ตั้งแต่ต้น เวลาที่ใช้ก็จะมากขึ้นไปด้วยครับเมื่อเทียบกับธีมรูปแบบอื่นๆ

คงได้คำตอบแล้วใช่ไหมล่ะคะ ว่าจะเลือกใช้ธีมแบบไหนระหว่างธีมที่มีกับทำเอง สำหรับทำเว็บใหม่  สิ่งสำคัญที่เราควรตระหนักก็คือ ความต้องการของเรา ซึ่งเราสามารถเริ่มต้นได้ด้วยการทำธีมแจกฟรี แล้วเมื่อชำนาญแล้วก็เพิ่มมูลค่าบางอย่างลงไปแล้วทำเป็นเวอร์ชันขาย และควรจะทำธีมใหม่เองเมื่อเราอยากจะใช้เว็บจริงๆ หรือกลุ่มเป้าหมายของเราใช้แล้วเกิดประโยชน์จริงๆ นั่นแหละคะ  ดังนั้นการเลือกธีมที่เหมาะสมก็จะยิ่งตอบโจทย์ได้มากขึ้นเท่านั้น

 

 

 

 

 

Total Page Visits: 1064 - Today Page Visits: 3