ข้อควรระวัง ของการออกแบบ UI website เพื่อไม่ให้มีข้อผิดพลาด

ข้อควรระวัง ของการออกแบบ UI Website เพื่อไม่ให้ผิดพลาด

ข้อควรระวัง ของการออกแบบ UI Website เพื่อไม่ให้ผิดพลาด  UI หรือ (user interfece) ที่หลายคนคุ้นเคย ซึ่งเป็นเรื่องของหน้าตาของเว็บไซต์ในส่วนที่ผู้ใช้จะมองเห็นและกระทำ (interface และ interact) ได้ การออกแบบ UI สวย ๆ ก็จะเป็นการดึงดูดให้ผู้พบเห็นเข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเราได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าเราออกแบบเว็บไซต์ผิดพลาด ก็อาจทำให้ผู้พบเห็นต้องเบือนหน้าหนี ไม่อยากจะกลับมาใช้เว็บไซต์ของเราอีก ซึ่งเป็นผลให้เว็บไซต์ของเรา ไม่มีคนดูในที่สุด วันนี้ กราฟฟิกบุพเฟ่ก็จะมาแนะนำ ข้อผิดพลาดที่คนออกแบบ UI Website ต้องระวัง เพื่อไม่ให้เว็บไซต์กลายเป็นสูญเปล่า และไร้ค่าไป 

 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ui website sample

cr.inscribemag

 

ใช้สีสันฉูดฉาด การใช้สีสันที่ฉูดฉาดทำให้เว็บไซต์ของคุณ ดูไม่สบายตา ทำให้ดีไซน์โดยรวมดูเละเทะ ขาดจุดเด่นที่จะดึงดูดผู้ชมได้ ซึ่งเทคนิคการเลือกใช้สีในงานออกแบบควรมาจากเนื้อสีหลักไม่เกิน 1-2 เนื้อสี เพราะจะทำให้เราสามารถแบ่งส่วนของดีไซน์ที่ต้องการให้เด่น หรือไม่เด่นได้ง่าย ๆนั่นเองค่ะ เรื่องการใช้สีถือเป็นศาสตร์หนึ่งที่ยากที่สุดในการออกแบบ แต่ไม่ต้องกังวลนะคะ เพราะเราสามารถ ใช้เครื่องมือ มีเครื่องมือเหล่านี้เป็นตัวช่วยได้ค่ะ

Color Theory Course

Color Theory for Artists and Designers

Color Theory: Picking Harmonious Colors

 

สร้างปุ่มที่กดสื่อสารผิดพลาด ทำให้ผู้ใช้มีโอกาสในการกดพลาดสูง เช่นผู้ในกรอกแบบฟร์อมหรือลงทะเบียนอะไรซักอย่าง แล้วกดผิดจนข้อมูลทั้งหมดที่กรอกมาถูกลบไป เป็นผลทำให้ผู้ใช้เกิดประสบการณ์ที่ไม่ดีกับเว็บไซต์ของเราได้คะ  ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการเลือกสีของปุ่ม การเลือกตัวหนังสือที่เขียน หรือการจัดวางปุ่ม ล้วนเป็นสิ่งที่เราต้องให้ความสำคัญกับการดีไซน์ค่ะ

 

Automatic sideshow  มีข้อดีคือทำให้ Banner ได้อวดโฉมสินค้าทั้งหมด แต่อาจทำให้ user รีบดูเนื้อหาของเรามากจนเกินไปหรือไม่ทันได้พิจารณารายละเอียดของสินค้า ทำให้ผู้ชมออกจากเว็บไซต์ของเราเร็วเกินไป  ส่งผลให้สินค้าหรือบริการของเราไม่ได้รับความสนใจในที่สุด

 

Navigation ขนาดใหญ่บน Desktop เป็นระบบนำทางที่จะนำผู้ชมไปยังหน้าต่างๆ ของเว็บไซต์ ให้เราสามารถเข้าถึงข้อมูลที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว และรู้ว่ากำลังอยู่ตรงไหนของเว็บไซต์ ถ้า Navigation มีขนาดใหญ่บน Desktop จะทำให้ผู้ใช้ ใช้งานไม่สะดวก เพราะ Navigation ที่ดีต้องหาเจอง่าย กดใช้งานง่ายๆ เข้าใจง่าย และ มีจำนวนที่เหมาะสมไม่มากเกินไปค่ะ

 

กดคีย์บอร์ดก็ได้ หรือใช้เมาส์เลื่อนก็ได้ เว็บ parallax จะใช้เทคนิคของการ Scroll Mouse / Trackpad  ทำให้กดคีย์บอร์ดก็ได้ หรือใช้เมาส์เลื่อนก็ได้ แต่มันทำให้ผู้ใช้ อาจเกิดความสับสนในการที่จะใช้เมาส์หรือคีย์บอร์ดเลื่อนดูคอนเท้นดี ซึ่งผลลัพท์ของการใช้คีย์บอร์ดไปด้วยไม่ได้ทำให้ดีไปกว่าการใช้เมาส์เพียงอย่างเดียวเลยล่ะคะ ทำให้ยากต่อการพัฒนาเว็บไซต์ในอนาคต

 

ตัวหนังสือเล็กไป  ในสมัยที่ต้องดีไซน์เนื้อหาทั้งหมดให้อยู่ในจอโดยไม่ต้อง scroll เพื่อลดขนาดของเว็บไซต์ ทำให้เราต้องใช้ทุกอย่างคุ้มค่าและยัดมันลงไปให้เยอะที่สุด เป็นเหตุให้ตัวหนังสือที่เราใช้ต้องเล็กตามด้วยนั่นเองค่ะ

 

Floating Banner เป็นระบบ Banner Popup ที่จะช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับเว็บไซต์ สามารถอัพเป็น Banner โฆษณา, Banner เมนูสำคัญ ที่หน้าเว็บ เช่น

โฆษณาบนเว็บต่างๆ ลอยบังหน้าเว็บอยู่และมีปุ่ม X หรือ Close ให้กดปิด ซึ่งมันทำให้ผู้ใช้เกิดความรำคาญ และการต้องมาไล่ปิดมันยิ่งน่ารำคาญกว่า

 

จากข้อควรระวังของการออกแบบ UI Website ที่ผิดพลาด เป็นสิ่งที่นักออกแบบเว็บไซต์ควรหลีกเลี่ยงในการออกแบบเว็บไซต์ ยังไงก็ลองนำไปปรับใช้เพื่อให้เว็บไซต์มีประสิทธิภาพมากขึ้น และแสดงผลอย่างเหมาะสมในแต่ละอุปกรณ์ก็น่าจะโอเคแล้วล่ะคะ

 

 

 

Total Page Visits: 1239 - Today Page Visits: 2