ขั้นตอนการทำกล่องกระดาษ สำหรับบรรจุภัณฑ์

15. กล่องกระดาษ สำหรับบรรจุภัณฑ์

กล่องกระดาษ นับได้ว่าเป็นบรรจุภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดจากทุกวงการสินค้า เพราะเป็นบรรจุภัณฑ์ที่มีต้นทุนการผลิตต่ำ สามารถผลิตได้ง่าย มีคุณสมบัติที่แข็งแรงทนทาน อีกทั้งยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเพราะมีกระบวนการผลิตที่เป็นมิตร และกระดาษยังสามารถนำมารีไซเคิลใหม่ได้ นอกจากนี้ บรรจุภัณฑ์ที่ทำจากกระดาษ นอกจากจะให้ความสวยงามและเพิ่มมูลค่าให้กับตัวสินค้าได้มากกว่า บรรจุภัณฑ์แบบอื่นแล้ว ยังสามารถออกแบบประยุกต์ใช้ได้หลากหลายไม่รู้จับ นับเป็นข้อได้เปรียบที่เหนือกว่าบรรจุภัณฑ์แบบอื่น

• กรรมวิธีการผลิตกล่องกระดาษทั่วไป 

เมื่อได้เยื่อกระดาษออกมาแล้ว เยื่อกระดาษจะถูกส่งเข้าสู่กระบวนการขึ้นรูปเป็นแผ่นตามขนาดและความหนาที่ต้องการ จากนั้นก็จะเข้าสู่ขึ้นตอนการเอาน้ำออกให้กระดาษแห้ง โดยทั่วไปจะให้เหลือความชื้นไม่เกิน 10% เมื่อได้กระดาษเป็นแผ่นออกมาแล้ว ก็จะถูกกรอเก็บเป็นม้วนเพื่อนำไปสู่ขึ้นตอนการออกแบบและขึ้นรูปต่อไป

• วิธีการผลิตกล่องกระดาษลูกฟูก

สำหรับวิธีการผลิตกล่องกระดาษลูกฟูก หรือที่บางคนเรียกว่า กล่องกระดาษคราฟ นั้น จะมีความแตกต่างกัน โดยม้วนกระดาษคราฟสีน้ำตาล ขนาดใหญ่ จะถูกแยกออกเป็น 2 แบบ คือส่วนที่ทำเป็นลอนลูกฟูก และ ส่วนที่เป็นกระดาษผิวเรียบด้านนอก 

ส่วนที่ทำเป็นลอนจะนำกระดาษเข้าเครื่องทำลอน ซึ่งจะมีลูกกลิ้งขนาดใหญ่ลักษณะเป็นลูกคลื่นถี่ๆ จนได้กระดาษที่มีลักษณะเป็นลอน ในขั้นตอนนี้จะทาด้วยกาวที่ทำจากแป้งข้าวโพด ให้ลอนยึดติดกับแผ่นกระดาษที่เรียบในทันทีโดยกระกบทั้งบนและล่างของลอน ก็จะได้กระดาษลังเป็นแผ่นที่เราเห็นทั่วไป จากนั้นกระดาษลังลูกฟูกที่ได้ จะถูกส่งเข้าเครื่องตัด และพิมพ์ลาย และเข้าเครื่องทำรอยสำหรับพับ หรืออื่นๆ เพื่อให้ได้เป็นบรรจุภัณฑ์ที่มีคุณภาพและสวยงามต่อไป

 • ประเภทของกล่องกระดาษ

1. กล่องแบบลวดเย็บ 

การเย็นกล่องด้วยลวดเย็บ มักใช้กับกล่องขนาดใหญ่ ที่ใช้บรรจุสินค้าที่มีน้ำหนักมาก หรืออาจเป็นกล่องที่มีรอยต่อค่อนข้างยาว ทำให้การทากาวเพื่อประกอบกล่องเพียงอย่างเดียวอาจไม่ทนทานพอ กระบวนการผลิตเสร็จสิ้น ทางโรงงานจะนำไปทำการตอกที่เครื่องตอกเพื่อเย็บลวดเป็นขั้นตอนสุดท้าย

2. กล่องแบบติดกาว

เป็นกล่องที่ผลิตได้รวดเร็ว และใช้กับสินค้าทั่วๆไป กระบวนการผลิตจะใช้เครื่องจักรในการผลิตแทบทั้งหมด ในการผลิตกล่องชนิดนี้ ที่แผ่นลูกฟูกจะมีการพิมพ์ทำเส้นพับ และมีการเซาะร่องเช่นเดียวกับกระบวนการของ Printer Slotter จากนั้น จะทำการทากาว และพับประกบรอยต่อด้านที่ 1 และ 4 เข้าด้วยกันเป็นกล่อง 

3. กล่องไดคัท 

เป็นกล่องที่มีรูปแบบแตกต่างออกไป จาก 2 แบบแรก เป็นการออกแบบเพื่อความสวยงาม เช่น กล่องรูปเหลี่ยม สามเหลี่ยมหลากรูปทรง หรือเพื่อความสะดวกและความสวยงามในการใช้งานเช่น กล่องขัดล็อค กล่องหูหิ้ว การผลิตกล่องชนิดนี้ จะมีการทำเพลทตัดกระดาษโดยวาดรูปแบบกล่องลงบนไม้อัดแล้วทำการเลื่อยและฝังใบมีดเป็นรูปแบบตามที่ต้องการ เพลทนี้จะถูกนำเข้าเครื่องเพื่อทำตัดกระดาษตามเพลทที่วางไว้ กล่องบางประเภทจะมีการนำไปเชื่อมรอยต่อโดยการใช้กาวทาหรือเย็บด้วยลวดก็มี

กล่องไดคัทเป็นที่นิยมมากที่สุดในโรงพิมพ์กล่อง โดยมักผลิตเป็นกล่อง กล่องอาหารเสริม , กล่องครีม, กล่องสบู่, กล่องอาหาร , กล่องกระดาษคราฟ , กล่องปั๊มนูน , กล่องปั๊มเคทอง เป็นต้น

Total Page Visits: 654 - Today Page Visits: 0