การออกแบบ Infographic ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง รู้แล้วทำเลย

การออกแบบ ตัวอักษร Infographic

การออกแบบ Infographic หรือ presentation ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง รู้แล้วทำเลย งานนำเสนอนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก เพื่อที่จะดึงดูดความสนใจของผู้ชมและนำเสนอสิ่งที่เราต้องการสื่อออกมาให้ครบถ้วนมากที่สุด องค์ประกอบของ Presentation ที่ดีนั้นไม่ใช่แค่เพียงความสวยงามเท่านั้น แต่หมายถึงเนื้อหาที่กระชับ ครบถ้วน และน่าสนใจ ทำให้ผู้ฟังเข้าใจถึงสิ่งที่เราต้องการนำเสนอออกมาได้อย่างชัดเจน เพราะฉะนั้นเราไปศึกษาแนวทางในการออกแบบ Presentation การนำเสนอที่สวยงามและเหมาะสม ที่จะทำให้ผลงานของคุณโดดเด่น น่าสนใจและเป็นการเริ่มต้นที่ดีอย่างแน่นอน

 

ออกแบบอย่างเรียบง่าย แต่ชัดเจน

  1. ออกแบบอย่างเรียบง่าย แต่ชัดเจน

การออกแบบPresentation นั้นไม่จำเป็นที่จะต้องใส่สีสันฉูดฉาด มีจุดเด่นที่ซับซ้อนจนเกินไป แต่ควรที่จะออกแบบให้ดูเรียบง่าย มีมิติในทุกๆองค์ประกอบ ตั้งแต่โทนสี ภาพ ข้อความและหัวข้อ ให้มีความกระชับและสดใส น่าสนใจ ไม่ควรใส่ข้อมูลที่มากจนเกินไปรวมไปถึงเอฟเฟคหรือเทคนิคพิเศษต่างๆ ที่ใส่เยอะจนกลายเป็นบดบังเนื้อหาและใจความสำคัญที่เราต้องการนำเสนอ โดยการออกแบบธีมของการนำเสนอนั้นควรกำหนดรูปแบบให้ไปในทิศทางเดียวกัน ทั้งโทนสี รูปภาพ และในแต่ละสไลด์ เพื่อที่ทำให้ดูเป็นระเบียบเรียบร้อยมากที่สุด

 

การออกแบบ Infographic ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง รู้แล้วทำเลย2. ตัวอักษร

เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่สำคัญในการออกแบบงานนำเสนอเลยทีเดียวสำหรับตัวอักษร ที่จะทำให้ Presentation ดูน่าจดจำและสวยงามมากยิ่งขึ้น ในการออกแบบ Presentation ควรเน้นถึงความเหมาะสมและผสมผสานกันอย่าลงตัว ควรใช้ตัวอักษรที่มีขนาดใหญ่เพื่ออ่านได้อย่างชัดเจน ไม่ควรใช้อักษรเป็นที่ตัวหนาหมด แต่ควรเน้นเฉพาะในส่วนที่สำคัญ เช่น หัวข้อ วันที่ หรือใจความสำคัญ ควรหลีกเลี่ยงการใช้ตัวอักษรในแบบเดิมๆเช่น Cordia,Angsana New หรือ Time New Roman เพื่อลดความจำเจและแสดงถึงความคิดสร้างสรรค์ให้เข้าเนื้องาน นอกจากนี้ในหนึ่งสไลด์ ควรจะวางตัวอักษรให้อยู่ที่ไม่เกิน 7 คำ ต่อ 1 บรรทัด และไม่ควรเกิน 7 บรรทัดต่อ 1 สไลด์ เพื่อที่จะทำให้งานนำเสนอของคุณดูสมดุลและน่าอ่าน

 

3. โทนสี

สำหรับสีตัวอักษร ควรเลือกสีตัวอักษรที่ไม่ถูกกลืนไปกับพื้นหลัง เลือกตัวอักษรที่มีสีเข้มตัดกับพื้นหลังโทนสีสว่าง เช่น พื้นหลังฟ้า และสีขาว ควรจะเลือกใช้สีตัวอักษร สีน้ำเงินเข้ม สีเขียวเข้มหรือสีดำ ส่วนถ้าหากพื้นหลังเป็นสีเข้มก็ควรที่จะใช้สีตัวอักษรอ่อนนั่นเอง นอกจากควรเลือกสีที่ดึงดูดใจและมีความสามารถในการโน้มน้าว โดยสีที่เหมาะสมที่สุดคือ สีโทนเย็น เช่น สีเขียว สีฟ้า สีน้ำเงิน และสีโทนอบอุ่น เช่น สีแดง สีส้ม สีเหลือง โดยสีโทนอบอุ่นควรใช้เป็นสีของตัวอักษร และสีโทนเย็นสำหรับเป็นพื้นหลัง

 

4. ภาพประกอบ

ภาพประกอบถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากเลยทีเดียว ควรเลือกรูปภาพที่เหมาะสมกับสิ่งที่เราต้องการนำเสนอ โดยที่ไม่ต้องใส่ทุกๆข้อความลงไปทั้งหมด ควรจัดวางให้ออกมาในรูปแบบของ Infographic การแสดงถึงแผนผังหรือแผนภูมิ เพื่อที่จะทำให้ผู้ชมเห็นถึงสิ่งที่เรานำเสนอได้อย่างชัดเจน โดยภายในหนึ่งสไลด์นั้นไม่ควรที่จะที่จะใส่ภาพหลายๆภาพซ้อนกัน ควรใช้รูปภาพเดียวที่สื่อความหมายในสิ่งที่เราต้องการนำเสนอให้มากที่สุด

 

การออกแบบ Infographic หรือ Presentation ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากในการนำเสนอ เพราะจะเป็นตัวช่วยที่แสดงถึงความพร้อม ความน่าเชื่อถือและแสดงถึงสิ่งที่เราต้องการสื่อให้ได้มากที่สุด โปรดจำไว้เสมอเลยว่า Presentation ถ้าหากออกแบบดี สวยงามและเหมาะสม รับรองเลยว่าคุณจะต้องมีชัยไปกว่าครึ่งแน่นอน

Total Page Visits: 75 - Today Page Visits: 0