การออกแบบกล่องสบู่ ให้สวยช่วยเพิ่มมูลค่าสินค้าให้ขายได้ราคาดี

66 การออกแบบกล่องสบู่ ให้สวยช่วยเพิ่มมูลค่าสินค้าให้ขายได้ราคาดี

การออกแบบกล่องสบู่ ให้สวยช่วยเพิ่มมูลค่าสินค้าให้ขายได้ราคาดี   กล่องสบู่ที่สวย มีภาพลักษณ์ที่ดีเป็นการสื่อสารระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขาย ที่จะช่วยส่งเสริมการขายให้ผลิตภัณฑ์ของเราเป็นอย่างดี เพราะกล่องบรรจุภัณฑ์ที่ดีจะดึงดูดสายตาช่วยกระตุ้นให้เกิดการซื้อ ช่วยเพิ่มมูลค่าของสินค้า ทั้งยังช่วยเพิ่มภาพลักษณ์ของผลิตภัณฑ์ และทำให้เราสามารถเอาชนะคู่แข่งทางการตลาดได้อีกด้วยนะคะ

การออกแบบกล่องสบู่ยังไงให้งานดีนั้น หลายท่านอยากมีแบรนด์กล่องสบู่เป็นของตนเอง แต่ไม่ทราบว่าจะเริ่มต้นออกแบบอย่างไร เพื่อให้เกิดความรู้ความเข้าใจในการออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์สบู่ และสามารถนำความรู้ไปปรับใช้ในงานออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์อื่นๆได้ งั้นเรามาดูขั้นตอนและหลักการง่ายๆ ของการออกแบบกล่องสบู่กันเลยคะ

กล่องสบู่

กำหนดรูปแบบของกล่องสบู่ ก่อนการกำหนดหรือเลือกรูปแบบของกล่องสบู่นั้น เราต้องคำนึงถึงกลุ่มเป้าหมายลูกค้า และดูกล่องบรรจุภัณฑ์ของคู่แข่งที่มีอยู่ในท้องตลาดก่อนนะคะ แล้วจึงค่อยเลือกรูปแบบที่เหมาะสมกับแบรนด์ของเราเอง สำหรับผู้เริ่มต้นนั้นวิธีที่ง่ายที่สุดคือการหากล่องจริงมาดูค่ะ อาจจะไปซื้อสบู่มาสักกล่อง ในแบบที่เราชอบจากร้านค้ามาศึกษาดู ซึ่งรูปแบบของกล่องพื้นฐานหลักๆ จะมีอยู่ด้วยกัน 3 แบบ คือ Standard Tuck End, Revers Tuck End, และ Full Overlap End ความแตกต่างกันคือรูปแบบของฝาปิด-เปิดนั่นเองคะ

ฝึกการคลี่แปลนกล่อง เมื่อเราได้แบบกล่องตัวอย่างมาแล้วก็ให้ลองฝึกคลี่แบบดูคะ เพื่อทำความเข้าใจแบบแปลน ซึ่งจะช่วยให้เราเห็นภาพโครงสร้างของกล่องบรรจุภัณฑ์ที่เรากำลังจะทำ และแนวทางในการออกแบบตกแต่ง เช่น การวางรูปภาพประกอบ โลโก้ ข้อความ ดูว่าเคาจัดวางกันยังไงด้วยค่ะ

สร้างแปลนสำหรับไดคัทกล่อง(Sketh) ซึ่งในการสร้างแปลนสำหรับไดคัทกล่องนั้นเราต้องวัดขนาดก่อนสบู่หรือตัวสินค้าก่อนนะคะ ว่าามีขนาดเท่าไหร่ ขนาดที่เราต้องวัดคือ ความกว้าง ความยาว และความสูง แล้วนำค่าที่ได้ไปใช้ในการออกแบบกล่อง ซึ่งเราจะต้องเผื่อระยะของแปลนออกไปอีกด้านละ 2-5 เซนติเมตรค่ะ ทั้งนี้ต้องคำนึ่งถึงกระดาษที่เราจะนำมาใช้ด้วยค่ะ ว่าหากพับแล้วจะกินพื้นที่เข้าไปด้านในเท่าไหร่ด้วย เมื่อได้ขนาดของสบู่มาแล้ว เราก็มาทำการวาดแปลนของกล่องลงบนกระดาษเลยคะ โดยให้เริ่มวาดจากด้านใดด้านหนึ่งก่อนแล้วค่อยขยายต่อไปด้านอื่นๆจนครบ ในขั้นตอนนี้เราอาจจะวาดพอเป็นแนว ระบุขนาดพอเป็นไกด์ให้เห็นภาพสำหรับนำไปออกแบบอีกทีในโปรแกรม Ai ก็ได้นะคะ

สร้างแปลนสำหรับไดคัทด้วยโปรแกรม illustrator ด้วยการปิดโปรแกรม illustrator ขึ้นมาค่ะ แล้วสร้างชิ้นส่วนแต่ละส่วน ตามขนาดที่เราวาดไว้จนครบ แล้วลากชิ้นส่วนประกบกัน แล้วทำการดัดมุมเป็นลิ้นของกล่อง เพื่อพร้อมสำหรับการนำไปตกแต่งต่อไป

ใส่ภาพประกอบ ใส่โลโก้ ข้อความ ตกแต่ง โดยเพิ่มความสวยงามให้แก่กล่องสบู่เราอาจใส่ภาพ โลโก้ และข้อความ โดยอาจจะออกแบบสติ็กเกอร์หรือฉลากติดเข้าไปก็เรียบร้อยแล้วล่ะคะ
ตรียมไฟล์และ Mock-Up ส่งโรงพิมพ์ เมื่อตกแต่งเสร็จแล้วก็ทำการบันทึกไฟล์ เช็คสเปกของกล่อง ขนาดและจำนวนพิมพ์ ต้องเหมาะสมกับผลิตภัณฑ์ของเรา ส่วนจำนวนการพิมพ์นั้นให้ประเมินจากยอดขายของผลิตภัณฑ์นั้น หรืออาจจะพิมพ์เป็นจำนวนมากเพื่อเป็นการประหยัดต้นทุนในการผลิตนั่นเองคะ

จากบทความข้างต้นหวังว่าคงพอจะเป็นแนวทางให้ผู้ที่ต้องการมีแบรนด์กล่องสบู่เป็นของตนเอง ได้เป็นอย่างดีนะคะ เรา graphicbuffet รับออกแบบบรรจุภัณฑ์ ออกแบบกล่อง อาหารเสริม กล่องสบู่ กล่องเครื่องสำอาง กล่องครีม packaging แพคเกจจิ้งอาหาร,เครื่องดื่ม ฉลากเครื่องดื่ม สติ๊กเกอร์ติดสินค้า label บรรจุภัณฑ์ชา รับออกแบบแพคเกจจิ้ง ออกแบบ packaging ตรา โลโก้ ทุกชนิด พร้อมทั้งให้บริการผลิตบรรจุภัณฑ์ สื่อสิ่งพิมพ์ครบวงจร ด้วยโรงพิมพ์ระบบ offset และ digital offset พิมพ์เยอะก็ดี พิมพ์น้อยก็ได้ ถ้าคิดถึงเรื่องออกแบบบรรจุภัณฑ์ ต้องนึกถึงเรา

 

 

 

 

 

 

Total Page Visits: 332 - Today Page Visits: 0