การสร้างแรงบันดาลใจ ในการหาไอเดียเพื่อใช้ออกแบบงานดีไซน์

แรงบันดาลใจใช้ให้เป็น

การสร้างแรงบันดาลใจ ในการหาไอเดียเพื่อใช้ออกแบบงานดีไซน์  แรงบันดาลใจถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากสำหรับการออกแบบชิ้นงานต่างๆ ซึ่งปัจจุบันนี้ก็ต้องยอมรับว่าแรงบันดาลใจส่วนใหญ่นั้นเราสามารถที่จะหาได้จากสื่อเทคโนโลยีต่างๆไม่ว่าจะเป็นทางเว็บไซต์หรือหนังสือ เป็นการติดภาพจำการออกแบบขึ้นมาโดยที่ไม่ดึงแก่นความคิดออกมาใช้งาน ถึงแม้ว่าจะเป็นผลงานที่ดูสมบูรณ์แบบแต่ในบางครั้งก็ยังขาดสิ่งที่ เป็นเอกลักษณ์ จิตวิญญาณและการใช้ความคิดสร้างสรรค์อย่างเต็มที่

 

แรงบันดาลใจนั้นเป็นสิ่งที่ไม่มีรูปแบบ ไม่มีขีดจำกัด  ไม่มีกรอบกำหนดตายตัว ไม่มีเวลามาเป็นตัวกำหนดว่าต้องเกิดในช่วงเวลาไหน ต้องทำให้ได้ในระยะเวลาเท่าไหร่  แรงบันดาลใจสามารถที่จะเกิดขึ้นได้จากสิ่งรอบๆ ตัวทั้งไกลและใกล้ หลากหลายสถานการณ์ ในทุกๆ ห้วงอารมณ์ บางครั้งแรงบันดาลใจก็อาจจะดูซับซ้อน แต่บางครั้งก็ง่ายดายและคิดออกโดยไม่ยากบางครั้งเมื่อเราหมกหมุ่นและครุ่นคิดมากเกินไป กลับไม่เกิดไอเดียหรือความคิดใหม่ๆ แต่บางครั้งเมื่อเราไม่ได้บีบบังคับตัวเองให้ต้องคิดผลงานออกมาให้ได้แต่ปล่อยให้ตัวเองได้ใช้ความคิดและความรู้สึกให้เต็มที่ ในแบบที่เราถนัดและชอบก็สามารถที่จะสร้างสรรค์ผลงานออกแบบที่ไม่ซ้ำใคร มีแนวทางเป็นของตนเองชัดเจน เป็นเอกลักษณ์และตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายมากยิ่งขึ้น

แล้วเราจะหาแรงบันดาลใจจากไหน ที่จะช่วยทำให้เกิดความคิดใหม่ๆ ได้มีอิสระทางด้านความคิดและสามารถจุดประกายการออกแบบได้ เราไปดูกันค่ะ

 

ศึกษาพฤติกรรม

  1. ศึกษาพฤติกรรม

การศึกษาพฤติกรรมของสิ่งรอบๆ ตัว ของผู้บริโภคถือว่าเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากเลยทีเดียวสำหรับการออกแบบที่เราสามารถสร้างแรงบันดาลใจใหม่ๆที่ถูกกลุ่มเป้าหมายในการออกแบบชิ้นงานอย่างลงตัวมากยิ่งขึ้น โดยเริ่มต้นจากการศึกษาพฤติกรรมของมนุษย์และกลุ่มลูกค้าของเราด้วยการเฝ้าสังเกต ไลฟ์สไตล์ต่างๆ พยายามเฝ้ามองถึงการใช้ชีวิต ความเป็นอยู่ของเขา สิ่งที่เขาสนใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องดนตรี กีฬา หนัง ละคร  ที่กำลังเป็นที่ได้รับความสนใจในขระนั้น จนเกิดแรงบันดาลใจและไอเดียเพื่อนำมาสร้างงานออกแบบโดยอิงจากพฤติกรรมผู้บริโภค นอกจากจะทำให้เราสามารถมีผลงานที่โดดเด่นแล้วยังทำให้การออกแบบชิ้นงานสามารถเจาะกลุ่มเป้าหมายได้ดีอีกด้วย

ใช้การตลาดเข้าช่วย

  1. ใช้การตลาดเข้าช่วย

เราต้องยอมรับกันว่าการทำการตลาดที่ดีนั้น สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ และการศึกษาการตลาดก็สามารถที่จะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการออกแบบผลงานของคุณได้เช่นเดียวกัน เพราะจะทำให้คุณเห็นถึงวัตถุประสงค์ กลุ่มเป้าหมาย ความต้องการของผู้ใช้งานหรือลูกค้า การสร้างภาพจำและภาพลักษณ์ที่ดี ซึ่งเมื่อคุณได้ศึกษาด้านการตลาดก็จะเกิดความคิดต่อยอด การคิดตามไปถึงการดำเนินงานทั้งตัวคุณเองและกลุ่มเป้าหมายจนทำให้กลายเป็นแรงบันดาลใจดีๆ ในการสร้างสรรค์ผลงานนั่นเอง  เราจะสังเกตได้ว่ารีสอร์ทหรือโรงแรมระดับ 5 ดาวนั้นจะใช้แนวการตลาดเข้าช่วยเพื่อที่เขาจะได้ออกแบบส่วนต่างๆ ได้ตรงจุดและเป็นที่ชื่นชอบของลูกค้ามากยิ่งขึ้น หากยังคิดไม่ออกว่าต้องใช้การตลาดแบบไหนให้ลองศึกษาจากผลงานโฆษณาต่างๆ ดูแนวในแมกกาซีน ศึกษาจากเว็บไซต์ของงานในแนวเดียวกับที่คุณกำลังทำ หาข้อมูลจากเว็บไซต์ที่เชื่อถือได้ทั้งเว็บไทย เว็บต่างประเทศ จับแนวทางให้ได้และนำมาประยุกต์ใช้ให้เข้ากับสไตล์ของเราก็จะช่วยได้เยอะ และประหยัดเวลามากขึ้น

 

ธรรมชาติ

  1. ธรรมชาติ

การใช้รรมชาติ และสิ่งรอบตัวเป็นอีกแรงบันดาลใจหาได้ง่าย ทุกสิ่งมีอยู่รอบๆตัวเราหรือบางแห่งก็ไกลแต่ก็ไม่เกินจินตนาการมากนัก ลองใช้ความคิดและการสังเกตธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมรอบๆ ตัวคุณว่าเป็นอย่างไร มีอะไรที่น่าสนใจและเป็นแรงบันดาลใจให้คุณได้บ้าง บอกเลยว่าศิลปะและงานออกแบบในทุกๆ แขนงบนโลกนั้นล้วนแต่มีแรงบันดาลใจจากธรรมชาติเป็นส่วนใหญ่ คุณอาจจะลองหาเวลาว่างสักครึ่งวัน นั่งเพลินๆ อยู่ร้านกาแฟที่เต็มไปด้วยต้นไม้สวยๆ หรือเปลี่ยนแนวไปเที่ยวชมสวน ชมนกชมไม้ น้ำตก หรือนั่งเพลินๆ ริมแม่น้ำดู ไม่แน่ว่าคุณอาจะได้ไอเดียดีๆ จากธรรมชาติเหล่านี้ก็เป็นได้

 

แรงบันดาลใจนั้นไม่ใช่แค่เพียงการหาแนวทาง การติดภาพหรือความคุ้นเคยเท่านั้น แต่เป็นการมองเจาะลึกไปยังใจความสำคัญและใช้ความคิดเพื่อที่จะสร้างสรรค์ผลงานออกมาให้มีคุณภาพและน่าสนใจ เต็มไปด้วยความโดดเด่นในแบบฉบับของเรามากที่สุด นอกจากที่ผลงานที่ได้ของคุณจะเต็มไปด้วยเป็นเอกลักษณ์แล้ว ยังทำตัวคุณได้ฝึกฝนการใช้สมอง กระบวนการความคิดและมีไอเดียใหม่ๆ ที่จุดประกายและต่อยอดได้อยู่เสมอ หากใครยังคิดไม่ออกว่าจะหาแรงบันดาลใจดีๆ ในการทำงานได้จากไหน ลองนำเอาวิธีที่เราแนะนำข้างต้นไปใช้ดูนะคะ

Total Page Visits: 1021 - Today Page Visits: 2