การจดโดเมนเนม จำเป็นอย่างไรในการทำเว็บไซต์

Untitled 18 การจดโดเมนเนม จำเป็นอย่างไรในการทำเว็บไซต์

การจดโดเมนเนม  จำเป็นอย่างไรในการทำเว็บไซต์  ปัจจุบันยอดการจดโดเมนถือว่ามียอดการใช้งานเพิ่มขึ้น  เนื่องจากการผู้คนเริ่มนิยมมาใช้บริการทางออนไลน์เพิ่มมากขึ้นจากเดิม รวมไปถึงการจดโดเมนเพื่อใช้งานผ่านเว็บไซต์ ยังทำให้ลูกค้าสามารถศึกษาและรู้จักเว็บไซต์ได้ดีขึ้น จนกล้าที่จะติดต่อซื้อขายกับธุรกิจผ่านข้อมูลทางเว็บไซต์

ก่อนที่เราจะจดโดเมน เราควรที่จะทราบเบื้องต้นเสียก่อนว่า โดนเมนมีกี่ประเภท วันนี้เราจะมาทำความรู้จักประเภทของโดเมนว่ามีกี่ประเภทและมีความแตกต่างกันอย่างไร

ประเภทของโดเมน

1.โดเมน 2ระดับ

คือโดเมนที่ประกอบด้วย www.ชื่อของโดเมน.ประเภทของโดเมน สำหรับประเภทของโดเมนคือ ประเภทขององค์กรที่มีการใช้ตัวย่อ เช่น .com .net .org .mill .edu เป็นต้น ตัวอย่างของโดเมน 2 ระดับคือ www.jobthai.com

2.โดเมน 3 ระดับ

                คือโดเมนที่ประกอบด้วย www.ชื่อของโดเมน.ประเภทของโดเมน.ประเทศ สำหรับประเภทโดเมนนี้คือ ประเภทขององค์กรที่มีการใช้ตัวย่อ เช่น .co .or เป็นต้น สำหรับตัวย่อของประเทศจะมีลักษณะดังนี้ .Th .JP .UK เป็นต้น ตัวอย่างของโดเมน 3 ระดับคือ www.google.co.th  โดเมนประเภทนี้จะบอกว่าเป็นเว็บไซต์ประเภทไหนและมาจากประเทศใด

สำหรับการทำงานจะทำงานของโดเมนนั้น จะทำงานผ่านเครือข่ายอินเตอร์เนต และใช้ตัวเลข4 กลุ่ม เพื่อกำหนด IP Adress ของแต่ละโดเมนนั้นๆ การจดโดเมนนั้นจะต้องระบุชื่อให้สอดคล้องกับประเภทธุรกิจที่ทำ เช่น www.hotmail.com คือโดเมนที่ให้บริการด้านการรับส่งอีเมลล์

ข้อแตกต่างของโดเมนทั้ง 2 ประเภทนี้ คือ ถ้าเป็นโดเมน 3 ระดับจะมีการใช้ตัวย่อของประเภทการจดโดเมน โดยตัวย่อของประเทศอื่นๆในโลกจะใช้ตัวย่อเพียง 2 ตัว เช่น ประเทศไทยจะใช้ mog.co.th ส่วนประเทศสหรัฐอเมริการจะใช้ microsoft.com

อย่างไรก็ตามหลังจากการจดโดเมนเสร็จสิ้นแล้ว สิ่งที่เจ้าของเว็บไซต์จะต้องระมัดระวังและเอาใจใส่เว็บไซต์ของตัวเองคือ การลักลอบนำข้อมูลที่เป็นความลับในเชิงธุรกิจ เราเรียกกลุ่มผู้ที่ไม่ประสงค์ดีกับเว็บไซต์ของเราว่า อาชญากรคอมพิวเตอร์

แม้ว่าในปัจจุบันจะมีโปรแกรมการใช้งานที่คอยปกป้องข้อมูล หรือคอยดักจับคำสั่งแปลกปลอมที่คอยมาก่อกวนการทำงานของระบบอย่างมากมาย แต่อาชญากรทางคอมพิวเตอร์ก็มักอัพเดตการทำงานให้สูงขึ้นเสมอ เจ้าของเว็บไซต์เองก็ต้องมีการสำรองข้อมูลที่จำเป็นและสำคัญไว้อยู่เสมอ และต้องมีระบบป้องกันที่อัพเดตการทำงานใหม่ๆ เพื่อจะทำให้การทำงานของเว็บไซต์ดำเนินไปอย่างราบรื่น

สำหรับท่านใดที่กำลังมีแผนจะจดโดเมน เพื่อใช้ในองค์กรของท่าน สามารถศึกษาและวางแผนประเมินค่าใช้จ่ายก่อน ซึ่งปัจจุบันบริษัทที่รับจดโดเมนมีให้เลือกหลากหลาย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับบริการเสริมที่เพิ่มมาให้

Total Page Visits: 2374 - Today Page Visits: 3