การจดทะเบียนพาณิชย์ อิเล็กทรอนิกส์สำคัญอย่างไร

DBD Verified การจดทะเบียนพาณิชย์ อิเล็กทรอนิกส์สำคัญอย่างไร

การจดทะเบียนพาณิชย์ อิเล็กทรอนิกส์สำคัญอย่างไร  ความเชื่อถือและเชื่อมั่นในร้านค้าออนไลน์เป็นสิ่งที่สำคัญมากนะคะ สำหรับลูกค้าในการตัดสินใจซื้อสินค้าหรือใช้บริการจากเว็บไซต์ออนไลน์

การจดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์จึงเป็น การสร้างความน่าเชื่อถือให้แก่ผู้ประกอบการ  เพื่อให้ผู้บริโภคเกิดความมั่นใจในการตัดสินใจทำธุรกรรมพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์  กรมพัฒนาธุรกิจการค้า จึงได้กำหนดให้ผู้ประกอบการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีสถานประกอบการตั้งอยู่ในประเทศไทย ต้องมา จดทะเบียนพาณิชย์ เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถตรวจสอบการมีตัวตนของผู้ประกอบการได้ว่า ผู้ประกอบการมี ตัวตนจริงหรือไม่ เป็นใคร อยู่ที่ไหน ทำธุรกรรมอะไรบ้าง

กรมพัฒนาธุรกิจการค้ากองพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ ก็คือหน่วยงานที่รับผิดชอบในการส่งเสริมและสนับสนุนพาณิชย์ อิเล็กทรอนิกส์ เพื่อเพิ่มและขยายช่องทางการตลาดให้แก่ผู้ประกอบการ โดยกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์เค้าก็ได้ ประกาศแจ้งให้ผู้ที่ประกอบการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์หรือร้านขายของออนไลน์ จะต้องจดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ เพื่อให้ผู้บริโภคนั้นเกิดความมั่นใจ ช่วยให้ธุรกิจออนไลน์ มีความน่าเชื่อถือ มีตัวตนที่ลูกค้าจับต้องได้ และไว้ใจเลือกใช้บริการ  นอกจากนี้หากพบว่า เว็บไซต์หรือร้านค้าออนไลน์ใดไม่จดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ให้ถูกต้อง จะถือว่าเป็นร้านค้าเถื่อน เพราะระบุตัวตนไม่ได้ และถ้าเกิดปัญหาฟ้องร้องกับผู้บริโภคก็จะถูกเสียค่าปรับ และดำเนินคดีทางกฎหมายต่อไปด้วยค่ะ

 

พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์อาจจะสงสัยว่าแล้วร้านค้าออนไลน์ของเราเข้าข่ายร้านที่ต้องจดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ หรือไม่ สำหรับร้านค้าที่เข้าข่ายต้องจดทะเบียนพาณิชย์นั้น ข้อมูลจากหน้าเว็บไซต์กรมพัฒนาธุรกิจการค้าได้ระบุไว้ว่า ธุรกิจของบุคคลธรรมดาหรือนิติบุคคล ที่มีสถานประกอบการตั้งอยู่ในประเทศไทย และมีการซื้อขายสินค้า/บริการ ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ในรูปแบบ เว็บไซต์, ร้านค้าใน Social Media, ร้านค้าใน e-Marketplace หรือแอพพลิเคชั่นต่างๆ และจะต้องจดทะเบียนพาณิชย์ภายใน 30 วัน นับแต่เริ่มประกอบพาณิชยกิจค่ะ โดยเว็บไซต์ที่เข้าข่ายต้องจดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ ก็คือ เว็บไซต์ที่มีระบบตะกร้าสินค้า ให้ผู้ซื้อคลิกสั่งซื้อผ่านเว็บไซต์ได้เลย และยังครอบคลุมไปถึง เว็บไซต์ที่มีการระบุราคาสินค้า/บริการ แล้วมีการแจ้งชัดเจนเลยว่า ให้สั่งซื้อหรือติดต่อผ่านโทรศัพท์ อีเมล หรือกรอกแบบฟอร์มเพื่อสั่งซื้อ (มีเจตนาในการขายสินค้า/บริการ) มีระบบการชำระเงิน ออฟไลน์ หรือ ออนไลน์ เช่น การโอนเงินผ่านระบบบัญชี การชำระด้วยบัตรเครดิต หรือ e-cash , e-wallet  เว็บไซต์ให้บริการเกมออนไลน์ที่คิดค่าบริการจากผู้เล่น (เจ้าของเว็บไซต์ต้องจดทะเบียน) และเว็บไซต์ที่มีการส่งมอบสินค้าหรือบริการผ่านทางเครือข่ายอินเทอร์เน็ต เช่น การ Download โปรแกรมเกม Ringtone Screensaver SMS เป็นต้นคะ

ดังนั้นการสร้างความน่าเชื่อถือของร้านค้าออนไลน์ ต้องจดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งเมื่อผู้บริโภคหรือผู้ซื้อ เห็นเครื่องหมาย Registered แล้ว ก็จะเกิดความมั่นใจในการทำธุรกรรมเพิ่มมากขึ้นคะ สำหรับร้านค้าที่มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในกรุงเทพมหานคร สามารถยื่นจดได้ที่ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง สำนักการคลัง หรือ ฝ่ายปกครอง สำนักงานเขตทุกแห่ง และสำหรับในส่วนภูมิภาคสามารถติดต่อขอจดทะเบียนพาณิชย์ได้ที่ เทศบาล และองค์การบริหารส่วนตำบล ใกล้เคียงพื้นที่ที่ธุรกิจตั้งอยู่ได้เลยค่ะ

โดย..เจ้าน้อย..

 

Total Page Visits: 2068 - Today Page Visits: 1