การค้นหาในพริบตากับ Google search

การค้นหาในพริบตากับ Google search

กระบวนการค้นหาใน Google search นั้นแบ่งออกได้เป็น 4 ขั้นตอนหลัก ๆ ด้วยกัน ได้แก่

  1. ก่อนที่จะเริ่มทำการค้นหา

การเดินทางของคำค้นหานั้นได้เริ่มต้นขึ้นก่อนที่คุณจะทำการพิมพ์คำค้นหาบน Google เสียอีก เพราะ Google search นั้นจะใช้ซอฟต์แวร์โรบอท ที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าเป็นโปรแกรมที่ใช้รวบรวมข้อมูลเว็บ หรือสไปเดอร์ในการค้นหาหน้าเว็บเพื่อที่จะนำข้อมูลเหล่านั้นรวบรวมมาไว้ใช้สำหรับผลการค้นหาของ Google  ซึ่งในภายหลัง ซอฟต์แวร์ของ Google จะจัดเก็บข้อมูลเหล่านี้เอาไว้ในศูนย์รวบรวมข้อมูลของ Google ยกตัวอย่างให้เห็นภาพง่าย ๆ ก็คือ เว็บต่าง ๆ ก็เหมือนหนังสือที่มีมากมาย Google ก็ทำหน้าที่เป็นตัวที่คอยจัดทำดัชนีให้กับหนังสือเล่มนั้น ๆ ซึ่ง Google search มีดัชนีมากกว่า 100 ล้าน กิกะไบต์ และใช้เวลาทำระบบคอมพิวเตอร์ที่ยาวนานเพื่อสร้างดัชนีทั้งหลายเหล่านี้

 

  1. ในขณะที่คุณกำลังค้นหา

เมื่อคุณเริ่มทำการค้นหา ก็จะเป็นเวลาเดียวกันกับที่อัลกอริทึมของ Google ที่จะเริ่มค้นหาข้อมูลที่คุณต้องการ ทราบหรือไม่ว่า คำค้นหาจะเดินทางโดยเฉลี่ยแล้ว 2,400 กิโลเมตรเพื่อที่จะนำคำตอบนั้นกลับมาให้คุณ (ในระหว่างทางอาจพบข้อมูลในศูนย์รวบรวมข้อมูลต่าง ๆ ได้ทั่วโลกตลอดทาง) ความเร็วของการเดินทางของข้อมูลนั้นเป็นความเร็วที่ใกล้เคียงกับความเร็วแสงเลยทีเดียว นั่นหมายความว่าข้อมูลจะเดินทางมาหาคุณด้วยความเร็วหลายร้อยล้านกิโลเมตรต่อชั่วโมง

ในขณะที่คุณพิมพ์ข้อความค้นหาลงไป คุณจะมองเห็นตัวช่วยคาดการณ์ของสิ่งที่คุณกำลังมองหา นับเป็นการช่วยประหยัดเวลาในการพิมพ์คำค้นหา และผลการค้นหาจะขึ้นมาให้เองโดยที่คุณไม่ต้องกดปุ่ม Enter เลย ทำให้คุณได้รับคำตอบที่รวดเร็วมากยิ่งขึ้น เรียกสิ่งที่เกิดนี้ว่า Google ค้นหาทันใจนั่นเอง

 

  1. การจัดอันดับการค้นหา

อัลกอริทึมของ Google search จะพิจารณาข้อความที่คุณใช้ค้นหา และใช้สัญญาณมากกว่า 200 สัญญาณ เช่น ความสดใหม่ของเนื้อหาที่ทำการอัปเดตบนเว็บไซต์ คำที่ปรากฏบนหน้าเว็บ กาตรวจสอบตัวสะกด เป็นต้น เพื่อพิจารณาว่าหน้าเว็บและเนื้อหาที่มีอยู่เยอะแยะมากมายหลายล้านรายการนั้น ตรงไหนคือคำตอบที่มีความเกี่ยวข้องกับข้อความที่คุณค้นหามากที่สุด ซึ่งทาง Google นั้นก็ได้มีการปรับปรุงและพัฒนาอัลกอริทึมเหล่านี้มากกว่า 500 ครั้งต่อปีเลยทีเดียว เพื่อให้เป็นอัลกอริทึมจัดอันดับที่มีประสิทธิภาพยอดเยี่ยมที่สุด

 

  1. ผลการค้นหา

ผลลัพธ์ที่ได้จากการค้นหาจะถูกจัดอันดับตามความเกี่ยวข้องมากที่สุดก่อน  และแสดงขึ้นบนหนาเว็บทันที นอกจากนี้เรายังแสดงหน้าตัวอย่างของหน้าเว็บเหล่านี้ด้วย เวลาในการโหลดผลการค้นหาโดยเฉลี่ย 1/10 วินาที เท่านั้น

ซึ่งในแต่ละวัน มีผู้คนเข้ามาใช้บริการบน Google search เป็นจำนวนมหาศาล หลายพันล้านรายการ โดยตั้งแต่ปี 2003 เป็นต้นมา Google ได้ทำการตอบข้อความค้นหาใหม่ ที่ไม่ซ้ำกันมากถึง 450 พันล้านรายการ และยังพบว่า 16% ของคำค้นหาในแต่ละวันนั้น เป็นคำค้นหาใหม่อีกด้วย

 

Total Page Visits: 1655 - Today Page Visits: 1