การคิดราคาเว็บไซต์แบบ Man-day คืออะไร มีวิธีคิดอย่างไร

Untitled 6 การคิดราคาเว็บไซต์แบบ Man-day คืออะไร มีวิธีคิดอย่างไร

การคิดราคาเว็บไซต์แบบ Man-day คืออะไร มีวิธีคิดอย่างไร  ในวงการเว็บดีไซน์นั้น ในการคิดเงินตามหลักสากลแล้ว เค้าจะคิดเงินเป็น manday หรือ minimum hourly rate x จำนวนชั่วโมงต่อวัน ค่ะ ซึ่งปัจจุบัน คนไทยนั้นยังไม่นิยมวิธีคิดด้าน Man day ในการทำโปรเจ็คต่างๆ ทำให้การทำงานต้องคิดราคาเป็นโปรเจ็คเหมารวม

ซึ่งในบางครั้งโปรเจ็คอาจจะถูกคิดถูกไปหรือแพงเกินไปก็ได้ ในการว่าจ้างทำเว็บไซต์นั้น จะมีวิธีคิดทางธุรกิจเรื่องต้นทุนแรงงานต่อโปรเจ็ค ที่จะประสบความสำเร็จ ซึ่งจะเป็นการรวมความยากของโปรเจ็คที่จะทำเข้าไปไว้แล้วด้วย โดยถ้ายากมากก็ใช้เวลามากราคาก็แพงขึ้น ซึ่งตรงนี้ก็ต้องใช้ประสบการณ์ของเราเองที่จะประเมินเวลาออกมาให้ตรงมากที่สุด ไม่งั้นจากกำไรอาจจะกลายเป็นขาดทุนได้ถ้าเราต้องทำงานเกินเวลาที่ได้ตกลงไว้กับทางลูกค้าค่ะ

 

ตัวอย่างการคิดราคาแบบ  Man-day

Manday

 

Manday คือ ค่าจ้างทำงานโดยคิดต่อวัน ครอบคลุมค่าใช้จ่ายค่าใช้จ่าย ที่ใช้ในการทำงานทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นค่าเดินทาง ค่าเอกสาร หรือจิปาถะอื่นๆ  โดย 1 Man-day จะมีรายละเอียดดังนี้คะ Project Manager and Consultation  8,000 บาท, System Analyst 6,000 บาท, Programmer 5,000 บาท, Interface Designer 3,000 บาท ตัวอย่างการคำนวน Manday Designer 2000 บาท ห้าวัน = 10000, manday Programmer 3000 บาท ห้าวัน = 15,000 ทั้งหมดคูณค่าโสหุ้ยบริษัท,sale,admin = 2 เท่าตามหลักบัญชี จะได้ 50,000 เท่าทุนพอดี นี่ยังไม่รวม Manday AE และ Super Vision นะคะ โดยเว็บไซต์องค์กรเอกชนทั่วไปมักมีราคา 5 – 8 หมื่นบาท ซึ่งตามหลักการด้าน Manday แล้วเว็บราคาห้าหมื่นบาท ถ้าทำเกินหนึ่งเดือนนั้นขาดทุนแน่นอนคะ หรือถ้าคิดตามหลักสากลทั่ว ๆ ไปที่เขาคิดกัน เราก็ควรจะคิดสัก 12,500 บาท ต่อ 1 Man Day  ซึ่งถ้าคิดแบบนี้ก็แสดงว่า ในเวลา 30 วัน (หนึ่งเดือน) ผู้จ้างวานก็ต้องจ่าย 12,500 x 30 = 375,000 บาท และผู้รับงานก็จะได้เงินจำนวนเดียวกันด้วยค่ะ จะเห็นได้ว่าการคิดแบบ Manday หรือรายวันจะคุ้มกว่าการเหมาจ่ายทั้งด้านราคาและความรวดเร็ว

 

ถ้าจะเปรียบเทียบ  Man Day กับการสร้างบ้าน เพื่อให้เข้าใจได้ง่ายขึ้นนั้น  เช่นการที่คุณไม่รู้ว่าคุณต้องการบ้านแบบไหนกันแน่ และอยากจะสร้างไปต่อเติมไป การจ้างช่างโดยจ่ายรายวัน ย่อมดีกว่าการให้ช่างรับเหมาทำบ้าน เพราะถ้าโชคดีสามารถสร้างบ้านได้เสร็จในเวลาแค่อาทิตย์เดียว ตามแบบที่ต้องการก็จะประหยัดค่าจ้างลง แต่ถ้าสร้างแล้วต้องรื้อใหม่ก็จะต้องเสียค่าแรงเพิ่มเท่าตัว ซึ่งในกรณีนี้คุณก็ควรจ้างคนเป็นที่ปรึกษา เพื่อมาบอกคุณว่าแท้จริงแล้วบ้านแบบไหนเหมาะกับคุณกันแน่ แล้วคุณก็ใช้เวลาในการสร้างบ้านที่ถูกต้องให้เสร็จในเวลาที่คุ้มค่าที่สุด

 

ดังนั้นการคิดราคาเว็บไซต์แบบ Manday  ที่ต้องจ่าย Man Day ให้แพง ๆ ก็เพื่อจะเร่งให้ทำโปรเจ็คให้เสร็จเร็ว ๆ  ผู้รับจ้างทำงาน จึงต้องมีความเป็นมืออาชีพ สามารถผลิตชิ้นงานที่มีคุณภาพ ภายในระยะเวลาอันรวดเร็วได้ ถึงจะคุ้มค่ากับการคิดค่าแรงแบบนี้คะ

 

โดย..เจ้าน้อย..

 

 

 

Total Page Visits: 13886 - Today Page Visits: 3