กล่องบรรจุภัณฑ์กระดาษแข็ง เบา ถึก ทน ถูก

20. กล่องบรรจุภัณฑ์กระดาษแข็ง เบา ถึก ทน ถูก

กล่องบรรจุภัณฑ์กระดาษแข็ง  เป็นกล่องบรรจุภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติที่โดดเด่นหลายข้อ ได้แก่ มีน้ำหนักเบา แข็งแรง ทนทาน และสามารถออกแบบพิมพ์ลวดลายต่างๆ เพื่อตกแต่งได้ง่าย อีกทั้งยังมีราคาถูก ทำให้ กล่องบรรจุภัณฑ์กระดาษแข็ง เป็นบรรจุภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมสูงสุด หากจะแบ่งประเภทตามลักษณะพื้นผิวและการพิมพ์ เราจะแบ่งออกเป็น สองประเภท คือ แบบเคลือบ และ แบบไม่เคลือบ 

 กล่องบรรจุภัณฑ์กระดาษแข็ง – แบบไม่เคลือบ 

จะมีเนื้อค่อนข้างหยาบ และมีสีไม่สม่ำเสมอเท่าไหร่นัก ราคาจึงถูกกว่าแบบเคลือบ ลักษณะการพิมพ์เพื่อทำลวดลาย โรงพิมพ์กล่องจะต้องพิมพ์ด้วยระบบธรรมดา เช่น กล่องใส่ขนมตามร้านเค้กทั่วไป กล่องใส่รองเท้า เป็นต้น

 กล่องบรรจุภัณฑ์กระดาษแข็ง – แบบเคลือบ 

มักนิยมใช้ในการบรรจุสินค้าอุปโภคและบริโภคที่ต้องการความสวยงาม อาทิ กล่องอาหารเสริม , กล่องครีม , กล่องสบู่ , กล่องอาหาร เป็นต้น โดยโรงพิมพ์กล่อง สามารถพิมพ์ลวดลายด้วยระบบออฟเซ็ท ทำให้ กล่องบรรจุภัณฑ์กระดาษแข็ง แบบเคลือบมีสีสันและลวดลายที่คมชัด ให้มีความสวยงามมากกว่า เป็นการเพิ่มมูลค่าให้แก่สินค้าที่บรรจุภายใน

นอกจากนี้เรายังสามารถแบ่งประเภท กล่องบรรจุภัณฑ์กระดาษแข็ง ได้ตามลักษะการขึ้นรูปกล่อง คือ

 กล่องบรรจุภัณฑ์กระดาษแข็ง – แบบพับ

 กล่องบรรจุภัณฑ์กระดาษแข็ง แบบพับได้ เป็นกล่องบรรจุภัณฑ์กระดาษแข็ง ที่สามารถจับประกอบหรือพับเก็บได้ง่าย โดยโรงพิมพ์กล่องจะพิมพ์ในลักษณะเป็นแผ่น แล้วจึงนำมาไดคัท ตัดตามรูปแบบที่ออกแบบไว้ ทำเป็นลิ้นสอดพับเพื่อประกอบ หรือเว้นพื้นที่ในการทากาวสำหรับประกอบซึ่งให้ความแข็งแรงขึ้นอีกระดับหนึ่ง เมื่อถึงโรงงานที่บรรจุค่อยทากาวในจุดที่กำหนดเพื่อประกอบและเตรียมพร้อมสำหรับการบรรจุผลิตภัณฑ์หรือสินค้า เมื่อบรรจุสินค้าเสร็จเรียบร้อยแล้วก็ปิดฝากล่องได้ทันที 

แม้จะไม่โดดเด่นเรื่องความแข็งแรงทนทาน และการรับน้ำหนักได้เท่ากับ กล่องบรรจะภัณฑ์กระดาษแข็งแบบคงรูป แต่ก็มีข้อดีที่ทดแทนได้ของกล่องบรรจุภัณฑ์ ประเภทนี้ คือช่วยลดต้นทุนในการขนส่งให้กับลูกค้าได้ เพราะเป็นการเรียงวางในแนวราบ ทำให้ใช้พื้นที่น้อยลดต้นทนได้มากขึ้นหลายเท่าตัว

กล่องที่นิยมใช้กล่องบรรจุภัณฑ์กระดาษแข็ง – แบบพับ ได้แก่ กล่องอาหารเสริม , กล่องครีม , กล่องสบู่ , กล่องอาหาร , กล่องไปรษณีย์ เป็นต้น

 กล่องบรรจุภัณฑ์กระดาษแข็ง – แบบคงรูป

เป็นกล่องบรรจุภัณฑ์กระดาษแข็งที่ขึ้นรูปเป็นกล่องเรียบร้อยแล้ว เช่น กล่องใส่รองเท้าแบบมีฝาครอบ , กล่องของขวัญบางประเภท เป็นต้น 

กระบวนการผลิตกล่องบรรจุภัณฑ์แบบนี้จะใช้ระยะเวลาค่อนข้างมากกว่ากล่องบรรจุภัณฑ์กระดาษแข็งแบบพับได้และมีราคาต่อหน่วยที่สูงกว่า อีกทั้งยังมีใช้จ่ายในการขนส่งที่เพิ่มมากขึ้น ด้วยใช้พื้นที่ในการจัดวางที่เยอะกว่ากล่องบรรจุภัณฑ์กระดาษแข็งแบบพับ

แต่ข้อดีของ กล่องบรรจุภัณฑ์กระดาษแข็ง แบบนี้คือ มีอายุการใช้งานนาน ด้วยรูปทรงที่ดูแข็งแรง จะช่วยเพิ่มมูลค่าของสินค้าภายในได้มาก ช่วยดึงดูดใจของผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี และยังมีความแข็งแรง ทนทาน สามารถรับน้ำหนักได้มากกว่ากล่องบรรจุภัณฑ์แบบพับ

อย่างไรก็ตาม การเลือกใช้ กล่องบรรจุภัณฑ์กระดาษแข็ง จะต้องเลือกใช้ให้เหมาะสมบกับสินค้าหรือผลิตภัณฑ์นั้น ๆ โดยพิจารณาจาก ความต้องการการปกป้องของสินค้า การจัดเรียงสินค้า ณ จุดขาย  พื้นที่ในการจัดเก็บและขนส่งกล่องบรรจุภัณฑ์ ซึ่งจะส่งผลถึงต้นทุนในการผลิตกล่องได้ ซึ่งเราสามารถของคำปรึกษาได้จากโรงพิมพ์ออนไลน์ หรือ โรงพิมพ์กล่อง ที่เราเลือกใช้บริการ

Total Page Visits: 106 - Today Page Visits: 0