กล่องกระดาษสไลด์

26. กล่องกระดาษสไลด์

ปัจจุบันบรรจุภัณฑ์ที่เป็นกล่องกระดาษนั้นมีอยู่มากมายหลายชนิด มีการออกแบบให้สวยงามเหมาะสมกับการใช้งานแตกต่างกันออกไป มีการนำเทคนิคต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการขึ้นรูป การพิมพ์ลาย การปั๊ม การเคลือบต่าง ๆ เข้ามาใช้กับการทำบรรจุภัณฑ์ประเภทกล่องกระดาษ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ มูลค่า และความสวยงามให้กับบรรจุภัณฑ์กันมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีการนำกระดาษชนิดต่าง ๆ มาใช้ในการทำกล่องกระดาษ ไม่ว่าจะเป็นกระดาษลูกฟูก กระดาษอาร์ต กระดาษแข็ง เป็นต้น อีกทั้งยังมีการออกแบบให้มีลูกเล่นการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นกล่องแบบมีฝาครอบ กล่องมีฝาปิดเปิดได้ กล่องไดคัท กล่องสไลด์ ซึ่งกล่องสไลด์นั้น ปัจจุบันนี้นิยมนำมาเป็นกล่องบรรจุภัณฑ์สำหรับสินค้าหรือผลิตภัณฑ์หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นกล่องใส่โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต อุปกรณ์ไอทีต่าง ๆ ช็อคโกแลต คุกกี้ กล่องของขวัญ ใส่สินค้าพรีเมียม ของเล่น เครื่องประดับ ฯลฯ 

กล่องกระดาษสไลด์คืออะไร?

กล่องกระดาษสไลด์ มีลักษณะเฉพาะที่พี่เศษไม่เหมือนใครคือ เราสามารถเลื่อน หรือสไลด์สินค้าหรือผลิตภัณฑ์ที่อยู่ด้านใน ให้ออกมาได้ โดยที่ไม่ต้องเปิดฝากล่อง เนื่องจากตัวไส้ในของกล่อง จะแยกคนละส่วนกับกล่องกระดาษที่ใช้ในการห่อหุ้ม หากยังนึกไม่ออก ให้ลองนึกถึงกล่องไม้ขีด ที่เราเลื่อนกล่องเข้าออกได้นั่นเอง ในส่วนของกล่องที่เป็นไส้ใน ส่วนมากจะทำมาจากกระดาษลูกฟูก หรือกระดาษแข็ง อาจบุด้วยผ้า หนัง หรือฟองน้ำเพื่อความสวยงาม และป้องกันการกระแทกให้กับตัวสินค้าหรือผลิตภัณฑ์  โดยกล่องที่เป็นไส้ในนี้ ส่วนมากมักจะทำเป็นช่องยุบลงไปให้พอดีกับการใส่ตัวสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ ไม่มีฝาปิด ส่วนกล่องที่ทำหน้าที่เป็นฝาปิด จะมีลักษณะเป็นกล่องที่ปิดด้านบนและด้านล่าง ส่วนด้านข้างจะมีด้านที่เปิดเป็นช่องเอาไว้สำหรับสอดกล่องที่เป็นไส้ในใส่เข้าไป อาจเปิดด้านเดียว หรือสองด้านก็ได้ เวลาที่ต้องการเปิดกล่อง ก็ใช้การเลื่อน หรือสไลด์เอากล่องที่เป็นไว้ในออกมา จึงเรียกกันว่ากล่องสไลด์นั่นเอง

กระดาษแบบไหน ใช้ทำกล่องสไลด์?

กระดาษที่นิยมนำมาใช้ทำกล่องสไลด์ ได้แก่ 

– กระดาษกล่องแข็ง  แบ่งออกเป็น กระดาษกล่องขาวไม่เคลือบ โดยสีขาวของกระดาษจะมีลักษณะไม่สม่ำเสมอ มีเนื้อหยาบ แต่ราคาถูกกว่า ต้องพิมพ์ด้วยระบบธรรมดา เช่น กล่องใส่รอง เท้า กล่องใส่ขนมไหว้พระจันทร์ เป็นต้น และอีกแบบคือ กระดาษกล่องขาวเคลือบ นิยมใช้ทำบรรจุภัณฑ์เพื่อบรรจุสินค้าอุปโภคและบริโภคกันมาก เนื่องจากสามารถพิมพ์ระบบออฟเซ็ทได้ พิมพ์สอดสีได้หลายสีสวยงาม ทำให้สินค้าที่บรรจุภายในกล่องดูมีมูลค่ามากขึ้น เรียกอีกชื่อว่ากระดาษแข็งเทา – ขาวนั่นเอง ในการทำกล่องบรรจุผลิตกัณฑ์อาหารมักนิยมใช้กระดาษชนิดนี้เพราะหาซื้อง่าย

– กระดาษกล่องเคลือบผิวอะลูมิเนียม กระดาษประเภทนี้จะมีการเคลือบสารสีขาว (ดินขาว) หรือวัสดุพิเศษ แล้วผ่านการขัดมันเพื่อให้ผิวหน้าเรียบ มีการประกบพลาสติกที่เคลือบด้วยไออะลูมิเนียม (metallized film) เพื่อให้มันเงาสวยงามเหมาะสำหรับใช้ทำกล่องบรรจุอาหารหรือผลิตภัณฑ์ที่มีราคาสูง

– กระดาษกล่องเคลือบพีอีกระดาษประเภทนี้จะมีการเคลือบสารสีขาว (ดินขาว) หรือวัสดุพิเศษ แล้วผ่านการขัดมันเพื่อให้ผิวหน้าเรียบ ผิวด้านในมีการประกบกับฟิล์ม PE เพื่อให้สามารถกันน้ำหรือไขมันได้ มีคุณสมบัติพิมพ์สอดสีได้สวยงาม นิยมใช้ทำกล่องบรรจุภัณฑ์อาหารแช่แข็ง หรือขนมขบเคี้ยว เช่น คุกกี้ เป็นต้น

– กล่องกระดาษลูกฟูก เป็นกระดาษที่ใช้ทำบรรจุภัณฑ์ประเภทกล่องกระดาษที่ให้คุณลักษณะที่มีความแข็งแรงมาก นิยมใช้ในการขนส่งสินค้า ช่วยป้องกันสินค้าให้ปลอดภัย สามารถออกแบบได้ตามความต้องการ ทั้งขนาด รูปลักษณะ อีกทั้งยังพิมพ์สอดสีได้สวยงาม  โดยในการใช้งานมักจะทำเป็นกล่องกระดาษลูกฟูก  2 ชั้น ,3 ชั้น และ กล่องกระดาษลูกฟูก 5 ชั้น สามารถทำเป็นกล่องไดคัท กล่องสไลด์ และสามารถทำกล่องกระดาษลูกฟูก พิมพ์แบบออฟเซ็ท   เพื่อให้ตัวกล่องมีความแข็งแรงพิเศษและยังได้งานพิมพ์ที่มีความสวยงามอีกด้วย- กระดาษคราฟท์ (Kraft Paper)  ลักษณะโดยทั่วไปของกระดาษคราฟท์นั้นจะมีเนื้อหยาบ มีสีน้ำตาลตามสีของเนื้อไม้ที่นำมาทำเยื่อกระดาษ  แต่บางชนิดก็จะมีสีขาว เพราะใช้เยื่อฟอกขาวหรืออาจมีสีอื่น ๆ ขึ้นอยู่กับผู้ผลิตและความต้องการของตลาด นิยมนำมาทำเป็นกระดาษปิดผิวกระดาษแข็งหรือกระดาษลูกฟูก ปัจจุบันกล่องกระดาษคราฟท์นั้นเป็นที่นิยมมาก เพราะให้สีสันที่ดูเป็นธรรมชาติ เรียบง่าย แต่ก็ดูหรูหรามีสไตล์นั่นเอง

Total Page Visits: 67 - Today Page Visits: 0