กล่องกระดาษคราฟ สารพัดประโยชน์

22. กล่องกระดาษคราฟ สารพัดประโยชน์

ถ้าพูดถึงกระดาษคราฟ หลายคนอาจจะไม่รู้จัก แต่อีกหลายคนจะร้องอ๋อ และนึกถึงกระดาษเหนียวสีน้ำตาลที่ใช้ห่อพัสดุต่างๆ

กระดาษคราฟ (Kraft Paper) คือ กระดาษที่ผลิตจากเยื่อเคมีที่ได้จากกระบวนการคราฟ เป็นการใช้เทคโนโลยีในการแปลงสภาพจาก เนื้อไม้เป็นเยื่อกระดาษไม้ โดยใช้สารเคมีและความร้อนในการแยกเยื่อและขจัดลิกนิน เยื่อกระดาษที่ได้จากกระบวนการคราฟนี้ จะมีความแข็งแรงหรือเหนียวกว่ากระดาษชนิดอื่น โดยปกติกระดาษคราฟจะมีสีน้ำตาล ตามสีของเนื้อไม้ที่นำมาผลิต แต่สามารถนำมาฟอกสีให้มีเนื้อสีขาวได้

กระดาษคราฟเป็นกระดาษที่มีความเหนียวและแข็งแรงกว่ากระดาษธรรมดา สามารถทนต่อแรงเสียดสี การฉีก การทิ่มแทง และกันน้ำได้ในระดับหนึ่ง โดยกระดาษมีความหนา พื้นผิวมีความเรียบสม่ำเสมอ ติดกาวได้ดีและเหมาะสำหรับการพิมพ์ จากคุณสมบัติเหล่านี้ จึงมักใช้กระดาษคราฟเป็นส่วนนอกของกล่องกระดาษลูกฟูก หรือ ผลิตเป็นบรรจุภัณฑ์และภาชนะหีบห่อต่างๆ นอกจากนี้ยังสามารถนำกลับมาหมุนเวียน รีไซเคิล เพื่อใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตกระดาษได้อีก ช่วยลดปัญหามลพิษด้านสภาวะแวดล้อมได้เป็นอย่างดี ดังนั้นกระดาษคราฟจึงเป็นวัสดุบรรจุภัณฑ์ที่นิยมใช้กันมากในวงการอุตสาหกรรมกระดาษ

ชนิดของกระดาษคราฟ 

ชนิดของกระดาษคราฟมักแยกตามรูปแบบสีซึ่งโดยทั่วไปมีสีพื้นฐานที่สีน้ำตาลเป็นหลักและแบ่งเป็นโทนสี โดยในเมืองไทยมักเป็นสีต่าง ๆที่เป็นหลัก ๆอยู่คือ KT – สีน้ำตาล , KP – สีน้ำตาล , KI – สีน้ำตาลอ่อน ,  KA – สีน้ำตาลทอง หรือ เหลืองทอง , KS – สีขาว ซึ่งส่วนใหญ่ของเกรดกระดาษนี้มักนำไปทำผิวกล่อง ส่วนชนิดของกล่องกระดาษคราฟ เนื่องจากมีการใช้งานที่หลากหลาย กล่องจึงมีมากมายหลายแบบ ขึ้นอยู่กับผู้ใช้ที่จะเลือกใช้ให้ตรงกับสินค้าที่ต้องการบรรจุ หรือบางรายก็อาจสั่งผลิตสำหรับธุรกิจของตัวเองเป็นครั้ง ๆ ซึ่งค่าใช้จ่ายก็ไม่สูงมากเนื่องจากต้นทุนที่ต่ำจึงนิยมใช้กันมาก  

KT   กระดาษคราฟสีน้ำตาล สำหรับทำผิวกล่อง 

ผลิตจากเยื่อ Recycled 100% เพื่อส่งเสริมด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมแต่ยังคงความสวยงามและความแข็งแกร่ง มีคุณสมบัติเด่นในเรื่องการวางเรียงซ้อน เหมาะกับสินค้าส่งออกที่ระบุให้ใช้กล่องที่ทำจากเยื่อ Recycled ทั้งหมด

KP   กระดาษคราฟสีน้ำตาล สำหรับทำผิวกล่อง 

มีโทนสีใกล้เคียงกับกระดาษต่างประเทศเป็นที่ยอมรับกันในสากล เหมาะกับการใช้ผลิตกล่องสำหรับสินค้าส่งออกทุกชนิด

KI   กระดาษคราฟสีน้ำตาลอ่อน สำหรับทำผิวกล่อง 

สีอ่อนสบายตา เหมาะกับงานพิมพ์ภาพหรือตัวหนังสือ ให้มีสีสวยงามด้านการพิมพ์เป็นรองเพียงกระดาษ KS เท่านั้นนิยมใช้กับสินค้าที่ไม่ต้องการความแข็งแรงมากเท่า KA เหมาะกับกล่องสินค้าทั่วไปเช่น กล่องอาหารสำเร็จรูป กล่องเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีการพิมพ์เป็นภาพสี เป็นต้น

KA   กระดาษคราฟสีน้ำตาลทอง หรือ เหลืองทอง สำหรับทำผิวกล่อง 

มีความแข็งแรงทนทานเป็นพิเศษ สามารถรองรับน้ำหนักได้ดีเยี่ยม และเป็นสีที่นิยมใช้กันมากในประเทศเหมาะสำหรับ สินค้าอะไหล่ยนต์ อาหารกระป๋องกล่องเฟอร์นิเจอร์ ที่ต้องการความมั่นใจในเรื่องความแข็งแรงทุกรูปแบบ ทั้งการเรียงซ้อน และ การป้องกันการกระแทก

KS   กระดาษคราฟสีขาว สำหรับทำผิวกล่อง 

มีความเรียบ สะอาด เหมาะสำหรับกล่องที่เน้นความสวยงามและ ช่วยให้การพิมพ์ที่มีสีสันชัดเจน ดูโดดเด่น เพิ่มคุณค่าให้สินค้าที่บรรจุภายใน นอกจากนี้ กระดาษ KS ยังมีความแข็งแรงสูง สามารถปกป้องสินค้าได้ดี นิยมใช้สำหรับ กล่องเครื่องใช้ไฟฟ้า สินค้าเพื่อการส่งออก และ กล่องอุปโภคบริโภค ที่ต้องการบ่งบอกถึงความมีระดับของสินค้า เป็นต้น

CA   กระดาษคราฟ สำหรับทำลอนลูกฟูก

มีคุณสมบัติความแข็งแรงในการป้องกันแรงกระแทกสำหรับทำลอนลูกฟูกขนาดต่างๆได้ทุกลอนให้ได้คุณภาพสูงความแข็งแรงสัมพันธ์กับน้ำหนักมาตรฐานของกระดาษ นอกจากนี้ กระดาษ CA ยังนิยมนำมาใช้ทำเป็นกระดาษทำผิวกล่องด้านหลังเพื่อลดต้นทุนอีกด้วย

Total Page Visits: 108 - Today Page Visits: 0