กฎหมายลิขสิทธิ์ ที่ร้านค้าออนไลน์ควรรู้

กฎหมายลิขสิทธิ์

กฎหมายลิขสิทธิ์ ที่ร้านค้าออนไลน์ควรรู้ รู้หรือไม่คะว่า พ่อค้า แม่ค้าที่ขายของร้านค้าออนไลน์นั้น จะมีกฎหมายลิขสิทธิ์คุ้มครองอยู่  แล้วร้านค้าออนไลน์ ควรทำอย่างไร จึงจะกระทำการ ที่ไม่เข้าข่ายว่าเป็นการกระทำที่ ละเมิดลิขสิทธิ์ โดยที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์หรือกฎหมายลิขสิทธิ์นั้นคุ้มครองลิขสิทธิ์ของร้านค้าออนไลน์อย่างไรได้บ้าง

ซึ่งกฎหมายลิขสิทธิ์ฉบับใหม่นี้นะคะ ได้มีผลบังคับใช้ในวันที่ 4 ส.ค. 58  เลยจะขอสรุปข้อมูลที่ร้านค้าออนไลน์ควรรู้เกี่ยวกับ กฎหมายลิขสิทธิ์มาฝากกันนะคะ

 

กฎหมายลิขสิทธิ์ 

กฎหมายลิขสิทธิ์ ที่ร้านค้าออนไลน์ควรรู้ เกี่ยวกับการละเมิดลิขสิทธิ์ คือ

การแชร์รูป ข้อความ หรือคลิปวิดีโอ ของบุคคลอื่น ในช่องทางต่าง ๆ ที่เป็นส่วนตัว โดยให้ Credit ที่มาไม่ถือว่าละเมิดนะคะ แต่การแชร์รูป ข้อความ หรือคลิปวิดีโอ ของบุคคลอื่น ในช่องทางต่าง ๆ ของร้านค้า ถึงแม้ว่าจะให้ Credit ก็ถือว่าละเมิด แม้ว่าการโพสต์นั้นจะไม่เกี่ยวข้องกับสินค้าที่ร้านจำหน่าย เลยก็ตาม ส่วนรูปภาพ ข้อความ หรือคลิปวิดีโอ ที่นำมาใช้กับร้านค้า ถึงแม้จะเป็นภาพสินค้าที่ร้านจำหน่าย หากไม่ได้รับอนุญาตจากผู้สร้างสรรค์ภาพ ข้อความ หรือคลิปวิดีโอ ถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ค่ะ

ดังนั้น การกระทำดังกล่าว ที่เข้าข่ายว่าเป็นการกระทำที่ละเมิดลิขสิทธิ์ เพราะเป็นการนำภาพของผู้อื่นมาใช้เพื่อการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งตาม พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 ที่ถูกประกาศใช้ขึ้นใหม่ ได้ชี้แจงว่า หากมีการคัดลอกหรือเผยแพร่ผลงานของผู้อื่น โดยที่ไม่ได้รับอนุญาต อาจมีโทษปรับสูงสุดถึงกว่า 1แสนบาท ซึ่งถือว่าเป็นโทษที่ไม่ได้เบาเลยนะคะ

พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์อย่างพวกเราจะต้องรับมือกันอย่างไร แล้วจะสามารถนำรูปภาพจากเว็บไซต์อื่น มาใช้ประกอบการขายสินค้าในเว็บไซต์ของตนเองได้หรือไม่ และจะทราบได้อย่างไรว่าภาพไหนมีลิขสิทธิ์ หรือไม่มีลิขสิทธิ์ ภาพไหนใช้ได้หรือใช้ไม่ได้ บางท่านจึงหาทางออกด้วยการลงทุนไปซื้อรูปภาพตามเว็บไซต์ที่ขายรูปภาพโดยเฉพาะ มาใช้ประกอบการขายสินค้าในเว็บไซต์ของตนเอง แต่การซื้อภาพดังกล่าว ท่านจะต้องดูจุดประสงค์ในการขายด้วยนะคะว่า รูปภาพนั้นๆว่าสามารถนำไปใช้เพื่อการค้า หรือเชิงพาณิชย์ได้หรือไม่และจะต้องมั่นใจว่าเว็บไซต์นั้นๆเชื่อถือได้ เพราะไม่เช่นนั้นแล้ว ผู้ที่ซื้อรูปภาพไปอาจจะโดนฟ้องร้องจากเจ้าของรูปภาพตัวจริงก็เป็นได้

ดังนั้น เราจะต้องไม่แชร์ รูป ข้อความ หรือคลิปวิดีโอ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากผู้สร้างสรรค์ แต่หากจะแชร์ภาพข่าว หรือข้อมูลใด ๆ ถึงแม้จะเป็นใน Social Network ส่วนตัว จะต้องให้เครดิตที่มาทุกครั้ง

 

กฎหมายลิขสิทธิ์ ร้านค้าออนไลน์นั้น จะคุ้มครองลิขสิทธิ์ด้านทรัพย์สินทางปัญญาของผู้ประกอบธุรกิจออนไลน์ เช่น รูปภาพ ข้อความ และคลิปวิดีโอ บทความต่างๆ ของเจ้าของธุรกิจนั้นๆ พ่อค้า แม่ค้าออนไลน์ จะต้องไม่กระทำการละเมิดลิขสิทธิ์ดังกล่าว เพราะจะได้รับโทษทางกฎหมาย ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องกัน ไม่ให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับลิขสิทธิ์ร้านค้าออนไลน์ทั้งหลายควรจะ จัดทำภาพสินค้าและภาพประกอบเว็บไซต์ขึ้นมาด้วยตนเองจะเป็นการดีที่สุดแล้วล่ะค่ะ

โดย..เจ้าน้อย..

Total Page Visits: 3389 - Today Page Visits: 1