กฎหมายลิขสิทธิ์ใหม่ ที่คนทำเว็บและผู้ใช้อินเทอร์เน็ตต้องรู้

กฎหมายลิขสิทธิ์ใหม่ ที่คนทำเว็บและผู้ใช้อินเทอร์เน็ตต้องรู้

กฎหมายลิขสิทธิ์ใหม่ ที่คนทำเว็บและผู้ใช้อินเทอร์เน็ตต้องรู้ จากพ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ใหม่ (ฉบับที่ 2) ปี 2558 ได้มีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 4 ส.ค. 2558 นั้น มีความเข้มข้นด้านเทคโนโลยีมากขึ้น ซึ่งคนทำเว็บและผู้ใช้อินเทอร์เน็ตอาจเกิดความสับสนและมีคำถามตามมาว่าสิ่งใดทำได้สิ่งใดทำไม่ได้บ้าง โดยกฏหมายฉบับนี้ทำให้ผู้ใช้บริการอินเทอร์เน็ตได้เข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาและต้องหันมาคำนึงเกี่ยวกับการเผยแพร่หรือแชร์สื่อต่างๆ บนโลกออนไลน์มากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วยนะคะ   โดยกฎหมายลิขสิทธิ์ใหม่ที่คนทำเว็บและผู้ใช้อินเทอร์เน็ตต้องรู้นี้ มีสาระสำคัญของกฎหมายดังนี้

ลิขสิทธิ์รูปภาพ รูปภาพเป็นงานลิขสิทธิ์ การนำมาใช้ ไม่ว่าจะเป็นการก๊อปปี้หรือแชร์ต่อ ควรพิจารณาประกอบกับเงื่อนไขการอนุญาตให้ใช้เนื้อหาของเว็บไซต์นั้นๆ ว่าจะทำได้มากน้อยเพียงใด อย่างไรก็ตาม ถ้านำรูปภาพมาใช้ 1 ถึง 2 ภาพที่ไม่ได้มีมูลค่าทางเศรษฐกิจ (economic value) อย่างมีนัยสำคัญและไม่ได้เป็นการใช้เพื่อประโยชน์ทางการค้า หรือหากำไรโดยมีการแสดงที่มาของรูปภาพก็อาจถือว่าเป็นการใช้งานลิขสิทธิ์ ที่เป็นธรรม(fairuse) ไม่เป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ค่ะ ส่วนการปรับแต่งรูปภาพ ลบลายน้ำในรูป หรือทำการตัดครอปรูปและโพสต์ไว้บนเว็บไซต์ของเราโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์หรือแชร์ทาง Social Network โดยไม่อ้างอิงเจ้าของตัวจริงนั้นมีความผิดฐานละเมิดลิขสิทธิ์โดยการดัดแปลงและเผยแพร่งานลิขสิทธิ์นั้นต่อสาธารณชน

เนื้อหา บทความบนหน้าเว็บ การก๊อปปี้เนื้อหาบทความจากเว็บไซต์หรือแหล่งอื่นๆ มาแปะ หรือวางใส่ทั้งเนื้อหานั้น ในช่องทางสื่อของของตนเอง นิติบุคคล เช่นเว็บไซต์คุณมีแบนเนอร์ เฟซบุ๊ก ไอจี หรือทวิตเตอร์ หรือ ยูทูปว์ชาแนลของตนเอง มีกิจกรรมชิงโชค นั้น “ผิดกฎหมายลิขสิทธิ์” กรณีที่ไม่ต้องขออนุญาตฯ ต้องเป็นการใช้ในปริมาณพอสมควร ใช้ส่วนตัวอยู่ในบัญชีผู้ใช้งานทั่วไปรายบุคคล สามารถใช้ได้  ทั้งนี้ต้องอ้างอิงแหล่งที่มา และไม่มีแสวงหาผลกำไร ถึงจะไม่ผิดลิขสิทธิ์ อาทิ ใช้เพื่อการวิจัยหรือศึกษา ซึ่งไม่ใช่เพื่อแสวงหากำไร หรือเพื่อประโยชน์ของตนเอง โดยรับรู้ถึงความเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ ใช้เพื่อการติชม วิจารณ์ หรือแนะนำผลงาน ใช้ในการเสนอข่าวทางสื่อสารมวลชน โดยมีการรับรู้ความเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ รวมถึงใช้ในการเรียนการสอน เป็นต้น

ลิขสิทธิ์ภาพยนตร์ เพลงและคลิปวีดีโอ หลายคนนิยมดูคลิปวีดีโอ MV หรือเพลงใหม่ ๆ บน YouTube การนำ embed วีดีโอจาก youtube แปะใส่ในหน้าเว็บหรือ blog ของเรานั้น เป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ เนื่องจากเป็นการทำซ้ำงานลิขสิทธิ์มาลงใน blog และถือเป็นการเผยแพร่สู่สาธารณะด้วยค่ะ ซึ่งสิทธิในการทำซ้ำและเผยแพร่ต่อสาธารณะ เป็นสิทธิของเจ้าของลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียวส่วนกรณีของการแชร์ link เพื่อบอกที่มาของงานนั้นๆ อาจไม่เข้าข่ายการละเมิดลิขสิทธิ์ ส่วนการดาวน์โหลดถือเป็นการทำซ้ำที่ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์ กรณีเว็บไซต์ลิขสิทธิ์ที่เจ้าของลิขสิทธิ์อนุญาตให้ดาวน์โหลดได้ฟรีก็สามารถดาวน์โหลดได้ แต่ไม่สามารถแชร์ต่อได้

ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ISP) เพื่อให้ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต เช่น เจ้าของเว็บไซต์อย่าง Google, Youtube , Trueหรือ DTAC  หากผู้ใช้บริการฯอัพโหลดงานที่ละเมิดลิขสิทธิ์หากให้ความร่วมมือกับเจ้าของลิขสิทธิ์ในการนำงานละเมิด ออกจากเว็บไซต์ตามคำสั่งศาล, ISPs ไม่ต้องรับผิดฐานละเมิดลิขสิทธิ์ แต่ถ้าเว็บไซต์ที่มีโฆษณา มีแบนเนอร์ อยากทำเพียงแค่ “ก๊อบปี้พาดหัวข่าว” และ “ก๊อปปี้ ลิงก์ข่าว” มาวางไว้ในเพจตัวเอง แล้วเมื่อคนอ่านมากดคลิ๊ก จะนำลิ้งก์ไปที่ต้นทาง ต้นฉบับของหนังสือพิมพ์ ของเว็บไซต์ต้นทาง (โดยที่เราไม่ได้เอาเนื้อหาข่าวมาวางในเว็บเรา) ผู้ให้บริการทางอินเทอร์เน็ต (ISPs) ไม่ต้องรับผิดฐานละเมิดลิขสิทธิ์

เป็นอย่างไรบ้างคะกับกฎหมายลิขสิทธิ์ใหม่ที่คนทำเว็บและผู้ใช้อินเทอร์เน็ตต้องรู้ในข้างต้นนั้นถือเป็นข้อดีที่ทำให้คนไทยมีความตื่นตัวในเรื่องกฎหมายลิขสิทธิ์ มีจิตสำนึกว่างานที่จะนำไปใช้มีเจ้าของลิขสิทธิ์หรือไม่ และมีการคิดก่อนแชร์ คิดก่อนใช้ ดังนั้นจึงขอแนะนำว่าถ้าไม่ชัวร์ ไม่แชร์ไม่นำมาใช้เพื่อการค้าจะดีกว่านะคะ

Total Page Visits: 688 - Today Page Visits: 0