กฎสามส่วน Rule Of Thirds สร้างความสมดุลให้งานสวยสมบูรณ์

กฎสามส่วน Rule Of Thirds สร้างความสมดุลให้งานสวยสมบูรณ์

กฎสามส่วน Rule Of Thirds สร้างความสมดุลให้งานสวยสมบูรณ์  สำหรับนักออกแบบ หรือช่างภาพ คงเคยได้ยินคำว่า Rule of Thirds หรือกฎสามส่วน กันมาแล้วอย่างแน่นอน แต่สำหรับมือใหม่ อาจจะเคยได้ยินมาบ้าง และถ้าหากต้องการทำงานให้ดูเป็นมืออาชีพมากขึ้น ต้องเรียนรู้เรื่อง กฎสามส่วน กันค่ะ เพื่อที่จะเป็นพื้นฐานสำหรับการถ่ายภาพหรือการออกแบบที่ดี มีความสมดุลและน่าสนใจ

Rule of Thirds คืออะไร?

พื้นฐานของกฎสามส่วนคือ ไม่ว่าภาพจะอยู่ในแนวตั้งหรือแนวนอนก็ตาม เมื่อเราทำการแบ่งภาพนั้นออกเป็นสามส่วน ตามแนวตั้งและแนวนอน จากนั้นลากเส้นแบ่งภาพทั้งสามเส้น จะได้จุดตัดกันทั้งหมด 4 จุด หรือเรียกว่า จุดตัด 9 ช่อง แต่ให้สังเกตที่จุดตัดของเส้นทั้งสี่นี้ เพราะเป็นตำแหน่งที่เหมาะสมสำหรับการจัดวางวัตถุ หรือชิ้นงานที่ออกแบบ ที่ต้องการเน้นให้เป็นจุดเด่นหลัก โดยมีการศึกษาว่าดวงตาของคนเรานั้นจะถูกวางไว้ในจุดตัด มากกว่ากลางภาพ ดังนั้นเพื่อให้ภาพหรือชิ้นงานของเราดูน่าสนใจและเป็นธรรมชาติมากขึ้น แต่อาจไม่จำเป็นต้องตรงจุดเป๊ะอะไรมากนัก ก็ให้ถือเอาบริเวณใกล้เคียงทั้งสี่จุดนี้เป็นหลักในการวางวัตถุหลักของชิ้นงานหรือของภาพก็ได้ค่ะ

กฎสามส่วน ทำให้ภาพหรือชิ้นงานดูน่าสนใจมากขึ้น

โดยปกติการถ่ายรูป หรือการออกแบบชิ้นงาน แล้วให้วัตถุอยู่ตรงกลางแบบทื่อ ๆ บางครั้งมันก็ดูน่าเบื่อ ไม่น่าสนใจเอาเสียเลย เรียกว่าเป็นการทำให้ภาพตาย หรือ Dead Center นั่นเองค่ะ ดังนั้นการนำกฎสามส่วนเข้ามาใช้ในการออกแบบหรือถ่ายภาพ จะทำให้มุมมองของภาพนั้นดูแตกต่าง มีความน่าสนใจและโดดเด่นขึ้นมาได้ค่ะ โดยจุดตัดที่เกิดขึ้นจากการแบ่งสี่เหลี่ยมเก้าช่อง ก็ให้เราเลือกวางสิ่งที่น่าสนใจเอาไว้บนจุดเหล่านั้น หรือบริเวณใกล้เคียง โดยทฤษฏีมีอยู่ว่า จุดซ้ายบนจะเป็นจุดแรกที่จะดึงดูดความสนใจได้มากที่สุด สามารถแบ่งตำแหน่งที่ดึงดูดความสนใจของสายตาออกเป็นเปอร์เซ็นต์ได้ดังนี้

  • จุดซ้ายบน หรือช่องซ้ายสุดด้านบน จะดึงดูดความสนใจได้ 41%
  • จุดซ้ายล่าง หรือช่องซ้ายสุดด้านล่าง จะดึงดูดความสนใจได้ 25%
  • จุดขวาบน หรือ ช่องขวาสุดด้านบน จะดึงดูดความสนใจได้ 20%
  • จุดขวาล่าง หรือช่องขวาสุดด้านล่าง จะดึงดูดความสนใจได้ 14%

ในการใช้กฎสามส่วนนั้น มีข้อควรระวังก็คือ การเกิดที่ว่าง คือเมื่อเราวางของหรือวัตถุเอาไว้ตามจุดตัด  ก็จะเหลือที่ว่างค่ะ ทำให้ภาพดูไม่สมดุล เราจึงต้องมีวิธีการจัดการ เพื่อถ่ายน้ำหนักของภาพไม่ให้เทไปด้านใดด้านหนึ่งจนเกินไปค่ะ  เช่น เมื่อเราต้องการถ่ายภาพเรือในทะเล โดยวางตำแหน่งเรือให้อยู่ที่จุดขวาล่าง อาจถ่ายให้ติดภูเขา หรือเรือลำอื่น ๆ ที่มองเป็นไกล ๆ อยู่ทางจุดซ้ายบน เพื่อเป็นการถ่ายน้ำหนักให้ดูสมดุลนั่นเองค่ะ

แต่ในบางครั้ง จินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ บางครั้งก็ไม่จำเป็นต้องอยู่ในกรอบ ต้องทำตามกฎเสมอไปหรอกค่ะ กฎสามส่วนนี้ เป็นเพียงเครื่องมือที่ช่วยให้คุณจัดวางวัตถุในภาพ หรือชิ้นงานให้ออกมาดูดีตามมาตรฐานเท่านั้น แต่การที่เราจะคิดทำอะไรนอกกรอบ หรือแหกกฎนั้น เราจำเป็นต้องรู้จักกฎต่าง ๆ ให้ดีเสียก่อนค่ะ เพื่อที่จะทำให้การแหกกฎของเรานั้นได้ผลลัพธ์ออกมาดูเจ๋งที่สุด

Total Page Visits: 5505 - Today Page Visits: 1